Kim Long Diệp

Nước kim cương là gì? Có mấy loại và loại nước kim cương nào đẹp nhất ?

5 Tháng Mười, 2023 | Tiệm vàng Kim Long Diệp

Đối với lĩnh vực trang sức, kim cương được xem là một trong những loại đá quý có giá trị cao và tính thẩm mỹ nổi bật, toát lên vẻ đẹp sang trọng, quý phái. Chính vì thế, kim cương luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi mua sắm trang sức.

Tuy nhiên, liệu bạn có bao giờ thắc mắc nên dựa vào những tiêu chí nào để có thể đánh giá một viên kim cương tinh xảo, nước kim cương nào mới tốt nhất? Vậy, hãy cùng Kim Long Diệp đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Nước kim cương là gì?

Nước kim cương là một thuật ngữ để miêu tả màu sắc tự nhiên của viên kim cương, đây là 1 trong 4 tiêu chuẩn của GIA (Viện Ngọc học Hoa Kỳ). Màu sắc giúp đánh giá được chất lượng cũng như giá trị của một viên đá quý và trong bảng phân màu của GIA, mức độ phân cấp bắt đầu với kim cương nước D và kết thúc là kim cương nước F.

Màu sắc của kim cương có thể biến đổi từ trắng trong suốt đến các tông màu khác nhau như xanh, vàng, hồng, hay đen. Kim cương có màu sắc trong suốt và không có màu nền thường được coi là có giá trị cao nhất. Tuy nhiên, có những kim cương có màu sắc tự nhiên đẹp và hiếm cũng có giá trị lớn.

Nước kim cương là tên gọi thuật ngữ của màu kim cương

Nước kim cương là tên gọi thuật ngữ của màu kim cương

Kim cương có những nước màu nào?

Thông thường, viên kim cương thô sẽ không có màu, tuy nhiên vẫn sẽ có rất nhiều kim cương bị biến đổi dựa trên quá trình hình thành sau dưới lòng đất và trộn lẫn với nguyên tử Nitơ. Đó là nguyên nhân dẫn đến kim cương sẽ có những màu sắc khác nhau, cùng tìm hiểu các nước của kim cương và giá trị của chúng cụ thể hơn ngay dưới đây.

Kim cương nước D và E

Nước kim cương màu D và E đều thuộc vào nhóm màu rất cao cấp và được coi là hoàn toàn trong suốt, không có màu. Sự khác biệt giữa chúng rất nhỏ và thường chỉ có các chuyên gia đánh giá kim cương mới có thể phân biệt được.

  • Kim cương nước D: Là một trong những màu sắc tốt nhất của kim cương. Đá quý màu này được xem là hoàn toàn trong suốt và không có màu nền. Chúng thường có độ tinh khiết cao và lấp lánh xuất sắc, tạo ra sự rạng ngời đặc biệt. Đây là một trong những loại kim cương có giá trị cao nhất trong thị trường kim cương và trang sức cao cấp.
  • Kim cương nước E: Màu E cũng thuộc vào danh sách các màu kim cương có giá trị cao cũng như được đánh giá hoàn toàn trong suốt và không có màu nền, tương tự như màu D. Chúng có độ trong suốt tốt và tạo ra sự lấp lánh rạng ngời đáng kể.

Kim cương với loại D và E có độ trong suốt cao đồng nghĩa giá trị sẽ rất cao

Kim cương với loại D và E có độ trong suốt cao đồng nghĩa giá trị sẽ rất cao

Kim cương nước F và G

Ngoài ra, nước kim cương màu F và G cũng được xếp trong bảng có cấp độ trong suốt cao hoặc có màu rất nhẹ, khó mà phát hiện được bằng mắt thường.

  • Kim cương nước F: Được biết có độ trong suốt cao và không có màu nền rõ rệt.
  • Kim cương nước màu G: Cũng mang trong mình độ tinh khiết cao. Tuy vậy, sự khác biệt này thường không dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường và phụ thuộc vào việc đánh giá của chuyên gia. Bên cạnh đó, nếu đặt kim cương có những nước màu như D,E.F thì vẫn có sự khác biệt nhẹ.

Nước F và G trong tiêu chí GIA có khả năng phản chiếu ánh sáng tốt

Nước F và G trong tiêu chí GIA có khả năng phản chiếu ánh sáng tốt

Xem thêm: Những cấp độ có trong bảng màu kim cương theo thang đo GIA

Kim cương nước H và I

Đối với kim cương nước H thường có màu trắng, nhưng vẫn có thể ánh vàng rất nhẹ, sẽ khó khi phân biệt bằng mắt thường. Bên cạnh đó, nước kim cương H có khả năng phản chiếu ánh sáng tốt và giá trị cũng cao.

Nước I cho biết kim cương có màu trắng đục, nhưng vẫn có thể ánh vàng nhẹ hoặc màu xám nhạt. Kim cương nước I thường có giá trị thấp hơn so với nước H. Chúng thường được sử dụng trong trang sức với mức giá phải chăng hơn. Mặc dù không sáng bóng như nước kim cương hạng H, nhưng nước kim cương I vẫn có khả năng phản chiếu ánh sáng một cách tương đối tốt.

Loại nước kim cương H và I có màu hơi ngả vàng nhẹ

Loại nước kim cương H và I có màu hơi ngả vàng nhẹ

Kim cương nước J

Kim cương nước J sẽ có màu vàng nhạt, màu sắc này có thể dễ dàng nhận thấy hơn so với các hạng nước khác. Dù thế, nước J vẫn được rất nhiều người lựa chọn khi đính lên trang sức và ngân sách cho loại nước kim cương này cũng khá hợp lý.

Kim cương nước K

So với nước kim cương J thì K có màu vàng mức độ đậm nhỉnh hơn, khi đặt hai loại cùng nhau sẽ có phần hơi khó để phân biệt. Song, nước hạng K có khả năng phản chiếu kém hơn và độ trong không cao.

Kim cương nước L

Với kim cương nước L – Z thường có tone màu vàng ấm và dễ nhìn bằng mắt thường rõ hơn cũng như có giá trị ở mức trung hoặc thấp hơn so với những nước kim cương có độ tinh khiết cao.

Lần lượt nước kim cương J đến L sẽ có màu vàng ấm hơn và giá trị thấp hơn

Lần lượt nước kim cương J đến L sẽ có màu vàng ấm hơn và giá trị thấp hơn

Những kinh nghiệm khi mua kim cương

Để tôn lên vẻ đẹp và giá trị của người đeo, việc tìm hiểu và tham khảo những lưu ý của kim cương rất quan trọng.

Lựa chọn cửa hàng uy tín và chất lượng

Trước khi mua kim cương, nên tự nghiên cứu và hiểu biết về các loại kim cương, chất lượng, và giá trị của chúng. Điều này giúp bạn tự tin hơn khi tìm cửa hàng phù hợp. Ưu tiên lựa chọn cửa hàng có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành kim cương. Cửa hàng có kinh nghiệm thường có kiến thức sâu về đá quý và cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp.

Nên chọn thương hiệu, cửa hàng được nhận nhiều niềm tin trong kim cương

Nên chọn thương hiệu, cửa hàng được nhận nhiều niềm tin trong kim cương

Giấy chứng nhận GIA

Bên cạnh chọn những thương hiệu, cửa hàng đáng tin cậy thì việc mua kim cương có kèm giấy chứng nhận GIA cũng không kém phần quan trọng.

Với chứng nhận GIA đảm bảo tính chính xác và khách quan trong việc đánh giá các đặc điểm của kim cương, bao gồm màu sắc, độ trong, cắt xén và kích thước. Song, đá quý có giấy chứng nhận giúp đảm bảo bạn đang mua một sản phẩm chất lượng và tránh được rủi ro mua kim cương giả.

Giấy tiêu chuẩn kiểm định GIA để đảm bảo độ an toàn, chất lượng

Giấy tiêu chuẩn kiểm định GIA để đảm bảo độ an toàn, chất lượng

Một số câu hỏi thường gặp về nước của kim cương

Kim cương nước nào đẹp và đắt nhất ?

Sau khi tìm hiểu về các cấp độ nước trong màu kim cương, thì bạn đọc có thể dễ dàng nhận định được đó là nước D. Màu nước ở cấp độ D luôn tinh khiết và được xếp trong mức độ cực kỳ hiếm. Hạng màu D đại diện cho màu sắc trắng tinh khiết nhất trong thang đo màu sắc kim cương.

Các viên kim cương hạng D không có màu sắc mà thường được gọi là “kim cương hoàn toàn trắng”. Sự hiếm có của kim cương hạng D làm cho chúng có giá trị cao nhất trên thị trường. Những viên kim cương này thường được sử dụng cho các sản phẩm trang sức cao cấp và là lựa chọn của những người mua hàng có ngân sách rất lớn và đòi hỏi tính hoàn hảo về màu sắc.

Chất liệu trang sức nào phù hợp với kim cương?

Với các kim cương có nước màu trong suốt, tinh khiết cao việc lựa chọn trang sức có màu trắng sẽ giúp nổi bật và làm điểm nhấn cho vẻ lấp lánh, kiêu sa của kim cương. Trong đó, vàng trắng, bạch kim, nổi bật nhất là vàng Ý 750 một lựa chọn hoàn hảo. Vàng Ý 750 là một lựa chọn phổ biến cho trang sức kim cương. Nó tạo ra sự tương phản tốt với màu trắng tinh khiết của kim cương và có vẻ sang trọng.

Chọn trang sức cao cấp, quý phái và giá tốt tại Kim Long Diệp

Chọn trang sức cao cấp, quý phái và giá tốt tại Kim Long Diệp

Trong đó, Kim Long Diệp – Cửa hàng với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường trang sức và xây dựng được nhiều lòng tin từ nhiều khách hàng. Tại đây, người mua có đa dạng sự lựa chọn về mẫu mã, thiết kế của kim cương kết hợp với vàng Ý 750 kiêu sa, sang trọng.

Nên mua kim cương nước nào ?

Lựa chọn màu sắc của kim cương là một quyết định cá nhân cũng như phụ thuộc vào tài chính của bạn. Các kim cương hạng màu từ D và E luôn được ưa thích bởi chúng có độ tinh khiết cao và phản chiếu ánh sáng tốt, tuy nhiên giá thành cũng sẽ rất cao. Do đó, người mua vẫn có thể sở hữu kim cương có chất lượng tốt và giá thành mềm hơn với nước kim cương từ F đến I.

Tại sao hệ thống màu kim cương bắt đầu từ D?

Hệ thống màu kim cương bắt đầu từ chữ D bởi vì điều này là một quyết định thiết yếu trong việc chuẩn hóa và cải thiện cách đánh giá và xác định chất lượng của kim cương. Hệ thống màu kim cương này được phát triển bởi Gemological Institute of America (GIA), một tổ chức đá quý và đá quý nổi tiếng trên thế giới, và đã trở thành tiêu chuẩn toàn cầu.

Sự lựa chọn bắt đầu từ chữ D giúp tạo ra sự chuẩn hóa trong việc đánh giá kim cương và giúp người mua và những người làm việc trong ngành đá quý có một cách dễ dàng và chính xác để mô tả màu sắc của kim cương. Điều này giúp tăng tính minh bạch và tin cậy trong giao dịch kim cương.

Qua đó, màu nước kim cương là tiêu chí mà GIA đã lập ra từ thang điểm D đến Z. Cho thấy rằng việc đánh giá nước kim cương rất quan trọng, giúp nhận định được giá trị cũng như khả năng phản chiếu ánh sáng và nhiều yếu tố khác nhau.

Hy vọng với những chia sẻ của Kim Long Diệp có thể cho bạn đọc câu trả lời rõ hơn các nước của kim cương, đồng thời giúp bạn biết được nên chọn loại nước nào phù hợp với ngân sách của mình.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *