Kim Long Diệp

Những cấp độ có trong bảng màu kim cương theo thang đo GIA

8 Tháng Chín, 2023 | Tiệm vàng Kim Long Diệp

Một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng của viên kim cương theo tiêu chuẩn 4C của GIA chính là bảng màu kim cương. Dựa vào đây, chuyên gia có thể kiểm định giá trị thực của viên kim cương. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về ý nghĩa bảng màu này. Vì thế, cùng Kim Long Diệp khám phá những thông tin hữu ích để làm rõ vấn đề này.

Màu sắc kim cương trong tiêu chí 4C thể hiện ý nghĩa gì?

Màu sắc là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá giá trị viên kim cương theo tiêu chuẩn 4C của viện đá quý uy tín tại Hoa Kỳ (GIA). Màu sắc kim cương được đo bằng ánh sáng trắng, đo từ đáy kim cương để xác định màu một cách chính xác. Để dễ dàng trong việc phân cấp độ màu, GIA đã tiến hành đo và đưa ra bảng màu kim cương trong phạm vi từ D tới Z.

dựa vào màu sắc kim cương để đánh giá về giá trị

Dựa vào màu sắc kim cương để đánh giá về giá trị và mức độ quý hiếm

Trong bảng màu GIA, kim cương không màu được kí hiệu bằng chữ D, E, F và được đánh giá cao nhất vì hiếm có trong tự nhiên. Còn các màu sắc từ G trở đi sẽ có mức độ màu sắc ngày càng rõ rệt hơn. Hiện nay, rất nhiều người yêu chuộng lựa chọn kim cương màu rõ rệt vì có thể mang đến sự độc đáo và lộng lẫy cho món trang sức.

Thang đo màu kim cương GIA

GIA phân chia cấp độ màu của kim cương thành 5 bậc bao gồm: Không màu, gần như không màu, mờ, vàng sáng và ngả vàng.

Không màu (Colorless)

Kim cương không màu được xem là nhóm quý hiếm, đắt đỏ nhất trong các loại kim cương. Bảng kim cương không màu được xếp theo thứ tự D – E – F và sẽ thường khó khi phân biệt các cấp độ màu này bằng mắt thường.

kim cương không màu thuộc nhóm có giá trị cao nhất

Kim cương không màu thuộc nhóm có giá trị cao nhất

Đối với kim cương Color D thì sẽ không có bất kỳ vệt màu nào và được xem là biểu tượng của sự hoàn hảo nên rất nhiều cặp đôi lựa chọn nhẫn kim cương có bảng màu D để đính hôn. Còn với kim cương E và F thì sẽ có một số vệt màu nhỏ nhưng chỉ có thể quan sát trong điều kiện ánh sáng đặc biệt.

Gần như không màu (Near Colorless)

Viên kim cương không màu cũng được xếp vào nhóm quý hiếm và có giá trị rất cao. Loại kim cương này cũng có một số vệt màu nhưng chỉ có thể quan sát được khi đặt trong phòng thí nghiệm. Kim cương gần như không màu sẽ được xác định từ loại G lùi về H, I, J. Theo đó, cấp độ màu sẽ lần lượt nhỉnh hơn một chút.

kim cương gần như không màu không thể nhận biết bằng mắt thường

Kim cương gần như không màu không thể nhận biết bằng mắt thường

Mặc dù không có giá trị cao bằng loại Colorless nhưng các mẫu trang sức làm từ kim cương Near Colorless cũng được rất nhiều người lựa chọn vì vừa mang màu sắc lung linh, thu hút vừa có giá thành phải chăng.

Mờ (Faint)

Bảng màu kim cương thuộc loại mờ bao gồm từ K – L – M và dễ phân biệt các cấp độ màu sắc bằng mắt thường qua cách lật úp viên kim cương xuống. Và sự khác biệt sẽ càng rõ ràng hơn nếu đặt nhóm kim cương này ở gần nhóm Colorless và Near Colorless.

Nếu quan sát kỹ, ta sẽ nhận thấy kim cương loại L và M sẽ hơi vàng hơn nhưng đây vẫn được xem là lựa chọn hoàn hảo của nhiều người.

kim cương mờ có thể nhận biết bằng mắt

Kim cương mờ có thể nhận biết bằng mắt

Xem thêm: Kim cương có thực sự phát sáng vào ban đêm không?

Vàng sáng (Very Light) và ngả vàng (Light) 

Trong bảng màu kim cương của GIA, kim cương vàng sáng bao gồm N – R và ngả vàng gồm (S – Z). Đây là nhóm dễ nhận biết nhất bằng mắt thường vì có cấp độ màu sắc khác nhau rõ rệt. Nhóm kim cương này thường không có giá trị cao nhưng vẫn có một số người thích sở hữu những món trang sức độc đáo từ loại đá quý này.

kim cương vàng sáng hoặc ngả màu có giá trị thấp nhất

Kim cương vàng sáng hoặc ngả màu có giá trị thấp nhất trong các nhóm kim cương

Lưu ý về huỳnh quang của kim cương

Khi tìm hiểu về bảng màu của kim cương, chúng ta cũng cần biết huỳnh quang là gì. Bởi vì nó tác động trực tiếp đến chất lượng màu sắc của viên kim cương. Có thể hiểu, huỳnh quang là hiện tượng kim cương tỏa ra ánh sáng khi có một luồng tia UV chiếu qua. Khi viên kim cương có luồng ánh sáng đi qua càng mạnh thì cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của viên kim cương.

Ánh xanh lam là màu huỳnh quang phổ biến nhất. Nếu chất huỳnh quang này quá mạnh sẽ làm thay đổi màu sắc của kim cương. Chẳng hạn, nó có thể khiến cho một viên kim cương vàng nhạt trông gần giống với không màu trong điều kiện ánh sáng mặt trời.

huỳnh quang kim cương thường có màu xanh lam

Huỳnh quanh kim cương thường có màu xanh lam

Bởi vì huỳnh quang xanh lam và vàng có tính đối lập và triệt tiêu lẫn nhau. Nên nếu huỳnh quang xanh quá mạnh sẽ làm cho viên kim cương ngả sang màu đục hoặc dầu và làm giảm đi giá trị thực của viên kim cương.

Bảng màu kim cương phổ biến

Kim cương màu được hình thành bởi các yếu tố địa chất khác nhau. Một số màu sắc kim cương phổ biến như vàng, đỏ, xanh, đen, nâu, hồng,…

Kim cương màu Vàng

Kim cương màu vàng thường chứa một lượng nhỏ nguyên tố nitơ được tổng hợp theo một cách khá ổn định. Những viên kim cương này được tìm thấy đầu tiên ở Nam Phi. Những viên kim cương màu vàng hoặc ngả vàng thường có giá trị cao và được đông đảo người dùng lựa chọn vì màu sắc có tính ổn định và không bị biến đổi theo thời gian.

kim cương màu vàng mang giá trị cao

Kim cương màu vàng cũng mang giá trị cao

Kim cương màu Xanh

Kim cương màu xanh thường có chứa các nguyên tố boron và có sự tiếp xúc với các bức xạ trong tự nhiên. Trên thực tế, viên kim cương màu này có thể biến thành màu vàng hoặc xám nhẹ trong điều kiện nhiệt độ nhất định. Loại kim cương xanh thường được tìm thấy ở châu Phi và vùng Nam Mỹ.

kim cương xanh mang vẻ đẹp kiêu sa, sang trọng

Kim cương xanh mang vẻ đẹp kiêu sa, sang trọng

Kim cương màu Đỏ

Trong bảng màu kim cương, kim cương màu đỏ được đánh giá là loại kim cương quý hiếm nhất và đắt nhất. Màu đỏ trong kim cương xuất hiện do sự hiện diện của các tạp chất boron hoặc nitơ trong quá trình hình thành. Kim cương màu đỏ được coi là biểu tượng của sự đam mê và quyền lực. Thường được sử dụng trong trang sức cao cấp và các bộ sưu tập kim cương thời thượng.

kim cương đỏ rất quý hiếm 

Kim cương đỏ rất quý hiếm và mang nét quyến rũ, độc đáo

Kim cương màu Hồng

Kim cương màu hồng được tạo nên trong điều kiện áp suất và nhiệt độ cao. Điều này làm cho cấu trúc tinh thể bị biến dạng và hấp thụ ánh sáng màu xanh lá cây, sau đó phản chiếu nên ánh sáng hồng. Sau thời gian sử dụng, khách hàng sẽ nhận thấy màu sắc bị biến đổi thành dạng màu đậm hơn như cam, nâu, đỏ tía.

kim cương hồng tạo trong áp suất, nhiệt độ cao

Kim cương hồng được tạo trong áp suất, nhiệt độ cao

Kim cương màu Đen

Loại kim cương đen rất hiếm trong tự nhiên và hình thành do sự tác động của than chì còn sót lại trong quá trình phản ứng dưới lòng đất. Kim cương màu này có thể được chế tác tạo nên những món đồ trang sức vô cùng độc đáo và quyến rũ. Những món đồ trang sức mang vẻ đẹp bí ẩn, dễ dàng kết hợp với các loại trang sức khác để tạo nên những phong cách ấn tượng.

kim cương đen khá hiếm trong tự nhiên

Kim cương đen rất hiếm trong tự nhiên

Đá màu Vàng và Nâu

Các viên đá quý màu vàng và nâu thường xuất phát từ sự kết hợp của các nguyên tố như sắt, nitơ. Đá màu vàng và nâu tạo nên sự ấm áp và mộc mạc, thường được sử dụng trong các thiết kế trang sức tự nhiên và gần gũi.

kim cương vàng và nâu được tín đồ trang sức yêu chuộng

Kim cương Vàng và Nâu được tín đồ trang sức yêu chuộng

Kim cương màu nào là có giá trị nhất?

Khi kiểm định giá trị của một viên kim cương, chúng ta không thể chỉ dựa vào màu sắc để đánh giá vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, độ trong suốt, trọng lượng,… Nhưng nếu xét trong điều kiện lý tưởng, các viên kim cương có hình dáng, kích thước tương đương nhau, thì có thể nói rằng kim cương màu hồng tím mang giá trị cao nhất lịch sử theo cuộc đấu giá của Sotheby.

kim cương hồng tím được đánh giá là kiệt tác nghệ thuật

Kim cương hồng tím được đánh giá là kiệt tác nghệ thuật

Nên mua kim cương, đá quý ở thương hiệu nào mới chất lượng?

Hiện nay, thị trường trang sức đang rất phát triển, có rất nhiều cửa hàng đá quý, kim cương ra đời nhưng đâu mới thực sự là điểm đến đáng tin cậy để các khách hàng tin tưởng đồng hành. Kim Long Diệp là một đáp án hoàn hảo mà nhiều tín đồ đã và đang tin tưởng lựa chọn.

Khi trải nghiệm mua sắm đá quý tại Kim Long Diệp, thương hiệu cam kết cung cấp các sản phẩm trang sức được kiểm định bởi GRA, giúp khách hàng yên tâm về nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm. Hơn nữa, để giúp khách hàng tối ưu chi phí, Kim Long Diệp còn mang đến những bộ sưu tập kim cương hột Moissanite thay thế cho kim cương thật nhưng vẫn đảm bảo sự sang trọng và quý phái.

kim long diệp cung cấp kim cương, đá quý chất lượng cao

Kim Long Diệp thương hiệu uy tín, cung cấp kim cương, đá quý chất lượng cao cho tín đồ trang sức

Mỗi sản phẩm mà Kim Long Diệp mang đến đều được các nghệ nhân chế tác vô cùng tinh xảo, tỉ mỉ và mang một câu chuyện ý nghĩa riêng. Khách hàng cũng có thể lựa chọn dịch vụ thiết kế trang sức theo yêu cầu để sở hữu cho mình những bộ trang sức độc nhất.

Qua những phân tích trên đây, có thể thấy vai trò quan trọng của bảng màu kim cương. Dựa vào bảng màu này, khách hàng có thể xác định được giá trị thực của sản phẩm, đồng thời lựa chọn được mẫu thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và có trải nghiệm mua sắm kim cương, đá quý cao cấp, chất lượng, đảm bảo an toàn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *