Kim Long Diệp

Kim cương có thực sự phát sáng vào ban đêm không?

8 Tháng Chín, 2023 | Tiệm vàng Kim Long Diệp

Kim cương là chất liệu quen thuộc được đính trên những món trang sức sang trọng. Kim cương được yêu thích nhờ độ bền và cứng, đặc biệt là vẻ đẹp lấp lánh tinh tế ở viên đá quý này. Nhưng nhiều người vẫn còn thắc mắc liệu kim cương có phát sáng trong bóng tối không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Kim cương là gì?

Kim cương là một trong hai dạng thù hình của nguyên tố carbon. Nhờ vào sự liên kết đặc biệt trong thành phần hóa học mà kim cương có tính chất vật lý hoàn hảo. Đó là độ cứng rất cao cùng khả năng khúc xạ tốt, tạo ra độ bền và sự lấp lánh. Cụ thể, độ cứng của kim cương đạt 10/10 – mức độ cứng cao nhất ở thang đo MOHs. Kim cương chỉ có thể làm trầy bằng một viên kim cương khác.

kim cương loại là đá quý được yêu thích nhất

Kim cương là một trong những loại đá quý được yêu thích nhất hiện nay

Những yếu tố quan trọng để đánh giá kim cương bao gồm màu sắc, độ trong suốt, cắt mài, kích thước, và sự hiếm có. Kim cương có thể tự nhiên hoặc được tạo ra nhân tạo thông qua quá trình tạo đá kim cương.

Kim cương được ưa chuộng và sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như làm đá quý trong trang sức, công nghiệp cắt mài, cảm biến khoa học và công nghệ cao, cùng với nhiều ứng dụng khác. Với ngành trang sức, kim cương được sử dụng để đính trên dây chuyền, bông tai và đặc biệt là nhẫn cưới. Nhiều cặp đôi quan niệm kim cương chính là biểu tượng cho tình yêu vĩnh cửu.

Tiêu chuẩn đánh giá kim cương 4C

Kim cương đáng giá bao nhiêu sẽ được đánh giá dựa trên 4 chữ C. Đây là chữ cái đứng đầu trong 4 từ tiếng Anh thể hiện vẻ đẹp và giá trị của kim cương: Color (Màu sắc), Carat (Trọng lượng), Cut (Vết cắt) và Clarity (Độ trong).

  • Color – Màu sắc: Chữ C đầu tiên đánh giá xem màu sắc tự nhiên của kim cương như thế nào. Ứng với 5 cấp độ từ không màu, gần như không màu, hơi có màu đến màu rất nhạt, cuối cùng là màu vàng nâu nhạt. Kim cương vàng có ít màu sắc sẽ phản xạ ánh sáng chân thật hơn.
  • Clarity – Độ trong: Hay còn được gọi là cấp độ tinh khiết của kim cương. Khi kim cương càng trong, không có tỳ vết sẽ có giá trị càng cao.
  • Cut – Vết cắt: Vết cắt khi chế tác kim cương đóng vai trò cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến hình dáng, kiểu mặt kim cương và khả năng phản xạ ánh sáng.
  • Carat – Trọng lượng: Đây là đơn vị đo trọng lượng của kim cương, viết tắt là K. Số carat sẽ đại diện cho giá trị của kim cương.

color, clarity, cut và carat là 4 tiêu chí quyết định giá trị viên kim cương
Color, Clarity, Cut và Carat là 4 tiêu chí quyết định giá trị viên kim cương

Kim cương có phát sáng trong bóng tối không?

Nhiều viên kim cương sáng lấp lánh và tạo ra hiệu ứng rực rỡ khi ánh sáng chiếu vào chúng. Nguyên nhân là do kim cương có khả năng phản xạ ánh sáng cao. Tuy nhiên, chúng không thể hấp thụ ánh sáng và sau đó tỏa sáng trong bóng tối hoặc trong môi trường thiếu sáng. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi kim cương có phát sáng trong bóng tối không là không thể.

bản chất kim cương vốn không thể tự phát sáng trong bóng tối

Bản chất kim cương vốn không thể tự phát sáng trong bóng tối

Nếu muốn kim cương phát sáng vào ban đêm thì phải cung cấp ánh sáng. Có thể sử dụng ánh đèn hoặc nến để chiếu vào các cạnh của kim cương. Còn nếu không có bất kỳ nguồn sáng nào xung quanh, kim cương sẽ giống các loại đá quý khác, không thể tỏa sáng. Kim cương chỉ có thể phát quang khi bị chiếu ánh sáng tử ngoại (UV) hoặc nguồn sáng tương tự.

Xem thêm: Giấy kiểm định GIA là gì? Cách đọc giấy kiểm định GIA

Độ phát quang của kim cương là gì?

Có một số trường hợp kim cương sẽ tự phát ra ánh sáng, còn được gọi là huỳnh quang. Đó có thể là ánh sáng có màu hơi xanh lam, các màu vàng, ánh sáng đỏ hay hiếm hơn là cam. Khi đó, kim cương phát huỳnh quang sau khi tiếp xúc với các tia UV (tia cực tím) từ các nguồn sáng khác như mặt trời, bóng đèn điện. Nhưng khi không còn nguồn sáng, kim cương vẫn sẽ ngừng phát quang.

kim cương vẫn có khả năng phát ánh sáng xanh khi tiếp xúc với tia cực tím

Kim cương vẫn có khả năng phát ánh sáng xanh khi tiếp xúc với tia cực tím

Độ phát quang chính là tên gọi cho hiện tượng này. Tuy nhiên, việc kim cương phát quang chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số kim cương có sẵn (khoảng 25 – 35%). Kim cương tự nhiên có xu hướng phát quang ít hơn so với những kim cương nhân tạo. Bởi vì những kim cương tự nhiên thường chứa các tạp chất gây ngăn cản quá trình phát quang.

Vậy qua bài viết này, Kim Long Diệp đã giúp bạn trả lời thắc mắc kim cương có phát sáng trong bóng tối không. Nếu bạn đang tìm kiếm những mẫu trang sức chất lượng cao với thiết kế tinh xảo và đẹp mắt, Kim Long Diệp sẽ là nơi giúp bạn tìm được mẫu mã ưng ý. Đây là địa chỉ kim hoàn có uy tín trên thị trường, được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Đừng quên theo dõi và liên hệ Kim Long Diệp để tham khảo và lựa chọn những bộ sưu tập trang sức hàng đầu sắp được ra mắt trong thời gian tới.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *