Kim Long Diệp

Tìm hiểu chi tiết tiêu chuẩn 4C của kim cương

22 Tháng Tư, 2024 | Tiệm vàng Kim Long Diệp

Bạn thắc mắc về tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của một viên kim cương? Làm thế nào để xác định đó làm một kim cương chất lượng đạt chuẩn quốc tế? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết về tiêu chuẩn 4C của kim cương được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Tiêu chuẩn 4C của kim cương là gì?

Để có cái nhìn bao quát hơn về tiêu chuẩn 4C của kim cương, dưới đây là một số khía cạnh mà bạn nên biết:

Lịch sử của quy chuẩn 4C

Trước đây, không có bất kỳ một quy chuẩn cụ thể nào được áp dụng để đo lường chất lượng của viên kim cương. Thay vào đó, các nhà buôn trang sức sử dụng một số từ ngữ khá chung chung để miêu tả, đánh giá.

Ví dụ, để nói về độ tinh khiết của viên kim cương, họ sẽ miêu tả bằng những từ như “không có khuyết điểm”, hoặc “không hoàn hảo”. Ngoài ra, có thể kể đến như “tinh xảo” hoặc “kém” là những từ ngữ được sử dụng phổ biến nhất lúc bấy giờ để miêu tả giác cắt của viên kim cương.

lịch sử của mô hình kim cương 4C

Lịch sử của mô hình kim cương 4C

Sau đó, vào những năm 1940, để giúp đơn giản hoá cách nhớ được những yếu tố đo lường chất lượng của viên kim cương: màu sắc, độ tinh khiết, giác cắt và trọng lượng carat (color, clarity, cut and carat weight).

Robert M. Shipley, người sáng lập ra GIA, đã phát minh ra mô hình tiêu chuẩn 4C của kim cương. Và mô hình này tiếp tục được hoàn thiện sau đó bởi ông Richard T. Liddicoat thông qua việc phát minh thêm nhiều thang đo để đánh giá cụ thể hơn chất lượng của viên kim cương.

Tầm quan trọng của quy chuẩn 4C

Mô hình tiêu chuẩn 4C của kim cương ra đời với sứ mệnh giúp có một quy trình thống nhất và cụ thể để kiểm định chất lượng viên kim cương, từ đó giúp người dùng hiểu được sản phẩm họ mua liệu có đạt chuẩn chất lượng hay không.

Đến nay, mô hình 4C này vẫn còn được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu và các tiêu chí trong mô hình 4C vẫn xuất hiện trong giấy kiểm định GIA để đảm bảo đó là viên kim cương chất lượng.

tiêu chuẩn 4c giúp đánh giá chất lượng kim cương

Tiêu chuẩn 4C của kim cương giúp việc đánh giá đá quý dễ dàng hơn

Tổng quát về các yếu tố 4C

Để tìm hiểu rõ hơn về những yếu tố trong mô hình tiêu chuẩn 4C của kim cương giúp phục vụ cho việc kiểm định chất lượng viên kim cương, dưới đây là một số thông tin mà bạn cần biết:

Màu sắc kim cương (Color)

Màu sắc kim cương là yếu tố quan trọng đầu tiên cần cân nhắc trước khi chọn mua kim cương. Theo GIA, màu sắc kim cương được đánh giá dựa trên thang đo từ D đến Z, lần lượt tương ứng với mức độ “hoàn toàn trong suốt” đến bị “ám vàng”.

Tuy vậy, màu sắc này cũng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác như kiểu cắt, trọng lượng và hình dạng của viên kim cương.

biểu đồ đánh giá màu sắc kim cương

Biểu đồ đánh giá màu sắc kim cương 

Tuy giá cả có sự chênh lệch đáng kể nhưng mắt thường sẽ khó có thể tìm thấy sự khác nhau về màu sắc của hai viên kim cương gần nhau trên biểu đồ.

Do đó, để có kết quả kiểm định màu sắc kim cương một cách chính xác nhất, hãy tham khảo ý kiến từ những chuyên gia để đảm bảo bạn không phải trả quá nhiều tiền cho một viên kim cương không thật sự chất lượng.

Điều này không đồng nghĩa với việc kim cương nào “trắng” hơn thì chất lượng cao hơn. Thực tế trên thị trường vẫn tồn tại những viên kim cương giá trị có màu sắc nổi bật như tím hoặc xanh.

Vì cấp màu của những viên kim cương này khác biệt rõ rệt với những viên kim cương “trắng” truyền thống nên không xuất hiện trên biểu đồ màu kim cương.

Xem thêm: Tìm hiểu về giá trị của 1 ly kim cương

Độ tinh khiết kim cương (Clarity)

Độ tinh khiết kim cương hiểu đơn giản là kiểm tra liệu viên kim cương đó có bất kỳ khuyết điểm – có thể là tạp chất bên trong hoặc tì vết bên ngoài.

Việc kiểm tra độ tinh khiết của kim cương được thực hiện bởi các chuyên gia có kiến thức và kinh nghiệm dưới kính lúp có độ phóng đại 10x. Dưới đây là biểu đồ mà GIA sử dụng để đánh giá độ tinh khiết của viên kim cương:

biểu đồ kiểm định độ tinh khiết của kim cương

Biểu đồ kiểm định độ tinh khiết của kim cương

Trong đó, độ tinh khiết của viên kim cương giảm dần từ trái sang phải và từ trên xuống dưới, cụ thể:

  • IF: Viết tắt của Internally Flawless, nghĩa là không có tạp chất và tì vết được phát hiện khi soi dưới độ phóng đại 10x.
  • VVS1 và VVS2: Viết tắt của Very, Very Slightly Included, nghĩa là các tạp chất rất khó để quan sát dưới độ phóng đại 10x.
  • VS1 và VS2: Viết tắt của Very Slightly Included, nghĩa là các tạp chất, tì vết nhỏ, có thể nhìn thấy dưới độ phóng đại 10x với mức độ khó, dễ khác nhau.
  • SI1 và SI2: Viết tắt của Slightly Included, nghĩa là tạp chất, tì vết bị nhìn thấy dưới độ phóng đại 10x.
  • I1, I2, và I3: Viết tắt của Included, nghĩa là tạp chất bị nhìn thấy một cách rõ ràng dưới độ phóng đại 10x, do đó có thể ảnh hưởng đến độ trong suốt cũng như độ sáng của viên kim cương.

Dù vậy, vẫn có trường hợp tuy bản thân viên kim cương có khuyết điểm nhưng không thể quan sát được bằng mắt thường. Phụ thuộc vào kích cỡ viên kim cương cũng như vị trí và độ sáng tối của khuyết điểm mà ngoại hình và độ sáng chói của viên kim cương bị ảnh hưởng.

Chất lượng giác cắt kim cương (Cut)

Giác cắt được đánh giá là yếu tố quan trọng nhất nên được ưu tiên hàng đầu trong mô hình 4C vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp của viên kim cương. Độ hoàn hảo của giác cắt kim cương sẽ được đánh giá trên thang đo từ excellent (hoàn hảo) đến poor (kém).

Một viên kim cương hoàn hảo sẽ có tỷ lệ đối xứng chuẩn, cũng như khả năng khúc xạ ánh sáng tốt, từ đó mang đến một sự lấp lánh đầy quyến rũ.

chất lượng giác cắt kim cương tăng dần từ trái sang phải

Chất lượng giác cắt kim cương tăng dần từ trái sang phải

GIA cho rằng một giác cắt kim cương hoàn hảo là cách mà nó tương tác với ánh sáng tốt như thế nào và được đo lường thông qua các yếu tố:

  • Độ sáng: Ánh sáng trắng được phản chiếu cả bên trong lẫn bên ngoài viên kim cương.
  • Độ bóng: Vùng sáng tối bên trong viên kim cương mang đến cảm giác nhấp nháy.
  • Độ lấp lánh: Khả năng khúc xạ ánh sáng trắng thành các màu sắc cầu vồng của viên kim cương.

Trọng lượng carat kim cương (Carat)

Carat là một đơn vị dùng để đo lường trọng lượng chứ không phải kích thước của viên kim cương. 1 carat được quy đổi bằng 0.2 grams. Hai viên kim cương cùng 1 trọng lượng có thể khác nhau về hình dáng và kích thước bên ngoài.

carat - đơn vị đo trọng lượng kim cương

Carat – Đơn vị đo trọng lượng kim cương

Người ta không cân nhắc quá nhiều về carat khi chọn mua kim cương. Vì vẻ đẹp bên ngoài của viên kim cương không bị ảnh hưởng bởi carat. Ví dụ, một viên kim cương nặng 1.5 carat nhưng có thể không lấp lánh bằng viên kim cương chỉ nặng 1 carat.

Do đó, khi chọn mua kim cương, thay vì tập trung trọng lượng thì hãy tìm hiểu thêm hình dáng mà kim cương bạn mong muốn, giác cắt của sản phẩm cũng như cách mà nó tương tác với ánh sáng.

Những lưu ý khi chọn mua kim cương

Vì kim cương là một món trang sức giá trị cao nên trước khi mua cần nắm được những lưu ý sau:

Cần có đầy đủ giấy tờ

Giấy chứng nhận sẽ là yếu tố đặc biệt quan trọng, giúp bạn xác định rõ ràng nguồn gốc, chất lượng và giá trị của viên kim cương. Bạn có thể nắm được tất cả thông tin về tiêu chuẩn 4C của kim cương bao gồm kích thước, trọng lượng, màu sắc, độ trong, độ bóng,… đều có trong tờ giấy này.

Hãy thận trọng với những viên kim cương có giấy kiểm định được cung cấp bởi những cơ quan không có thẩm quyền. Hiện nay, GIA và AGS là hai trung tâm kiểm định uy tín nhất trong ngành công nghiệp kim cương. Và dĩ nhiên, một viên kim cương có giấy kiểm định sẽ có giá cao hơn những viên còn lại.

Cẩn trọng trong việc kiểm tra yếu tố kim cương

Thông thường, tại các cơ sở kim cương sẽ cung cấp cho bạn giấy kiểm định GIA. Vì thế, bạn cần đối chiếu và kiểm tra các thông tin cẩn thận, nhằm đảm bảo viên đá có kết quả trùng với giấy chứng nhận.

kim cương được kiểm định bởi người có chuyên môn

Kim cương được kiểm định bởi người có chuyên môn

Chọn cửa hàng kim cương uy tín

Cửa hàng uy tín sẽ đảm bảo quyền lợi của khách hàng và có những dịch vụ hỗ trợ khi phát sinh vấn đề. Đặc biệt khi mua mặt hàng giá trị như kim cương, cần phải nghiên cứu thật kỹ trước khi chọn nơi để trao gửi niềm tin.

Tại Kim Long Diệp, chúng tôi đảm bảo cung cấp những sản phẩm kim cương chính hãng, đầy đủ giấy tờ với mức giá hợp lý.

Bên cạnh đó, với đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ bạn chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.

giấy kiểm định từ cơ quan có thẩm quyền

Giấy kiểm định từ cơ quan có thẩm quyền

Và trên đây là tất cả thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp để giúp bạn giải đáp thắc mắc về những câu hỏi xoay quanh mô hình tiêu chuẩn 4C của kim cương. Đến Kim Long Diệp ngay hôm nay để biết thêm về những mẫu trang sức kim cương chất lượng được nhiều người yêu thích nhất hiện nay nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *