Kim Long Diệp

Tìm hiểu về giá trị của 1 ly kim cương

22 Tháng Mười Một, 2023 | Tiệm vàng Kim Long Diệp

Không giống như các trang sức vàng hoặc chất liệu khác, kim cương được định giá tăng dần phụ thuộc vào trọng lượng (Carat) và kích thước (Ly). Nên muốn tính được giá kim cương, trước tiên bạn phải tìm hiểu về cách tính trọng lượng (carat) và kích thước (ly). Vậy hãy cùng tìm hiểu từ giá trị của số ly nhỏ nhất, đó là 1 ly kim cương bao nhiêu tiền để bạn có cái nhìn cụ thể hơn. 

Ly trong kim cương là gì?

Thuật ngữ “ly” trong kim cương được dùng để đo kích thước của viên đá quý này và có đơn vị milimet . Hiểu đơn giản là 1 ly tương đương 1mm.

Ly là đơn vị đo tiêu chuẩn của kim cương

Ly là đơn vị đo tiêu chuẩn của kim cương

Cách tính giá kim cương

Giá của một viên kim cương phụ thuộc vào nhiều yếu tố và quá trình định giá kim cương có thể phức tạp. Có thể được đánh giá thông qua khối lượng (carat), độ trong suốt, màu sắc, hình dạng.

1 ly kim cương bằng bao nhiêu carat?

Carat là một đơn vị đo trọng lượng của kim cương, 1 carat tương đương khoảng một phần năm của 1 đổi ra 1 carat khoảng 0,2 gam.

Quy đổi ra đơn vị ly thì 1 carat khoảng 6,3 ly đến 6,6 ly phụ thuộc vào hình dạng của kim cương.

1 ly kim cương bao nhiêu tiền? 

Cách tính giá một ly kim cương phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: màu sắc, độ trong suốt của kim cương, giác cắt và carat. 

Ví dụ: Kim cương 1 ly với độ sạch VVS2 có giá trên thị trường bán khoảng 75 nghìn đồng.

Tính giá kim cương theo Rapaport

Rapaport là bảng giá kim cương tự nhiên được áp dụng tại nhiều cửa hàng kim cương trên thế giới. Giá kim cương được cập nhật vào mỗi thứ 5 hàng tuần và cách tính giá trị được thông qua những bước sau:

  • Bước 1: Tiến hành đối chiếu trọng lượng của viên kim cương theo danh sách của Rapaport.
  • Bước 2: Tiến hành đối chiếu màu sắc của viên kim cương theo danh sách của Rapaport.
  • Bước 3: Tiến hành đối chiếu độ tinh khiết của viên kim cương theo danh sách của Rapaport.
  • Bước 4: Cách tính giá kim cương bằng cách đối chiếu độ tinh khiết theo cột ngang, cấp độ màu theo cột dọc để tìm giá/carat của viên kim cương.

Bảng đánh giá kim cương Rapaport

Bảng đánh giá kim cương Rapaport

Các yếu tố quyết định giá ly kim cương 

Yếu tố màu sắc

Yếu tố đầu tiên để đánh giá kim cương đó là màu sắc. Kim cương tự nhiên có 2 loại, kim cương có màu sắc nổi bật và kim cương trắng còn được gọi là trong suốt. Các kim cương có màu sắc sặc sỡ luôn có giá thành cao và siêu hiếm. 

Bên cạnh đó, đối với kim cương không màu được đánh giá dựa trên thang màu từ D (không màu) đến Z. Đặc biệt, những viên đá quý ở thang D đến F  thường có giá trị cao hơn, bởi chúng gần như không có khuyết điểm và tạp chất. 

Yếu tố khối lượng

Carat là đơn vị đo khối lượng kim cương và hầu hết các loại đá quý phổ biến nhất hiện nay. Trong tự nhiên thì để có 1 viên kim cương có trọng lượng lớn là cực kì hiếm nên đi theo đó là một giá thành cực kì cao.

Yếu tố giác cắt

Giống như khối lượng thì giác cắt là yếu tố thể hiện vẻ bề ngoài của kim cương vì kim cương đều phải tuân thủ các nguyên tắc hình học để tạo nên độ lấp lánh nhất. Vì vậy giác cắt là yếu tố thể hiện vẻ bề ngoài và chất lượng chế tác của kim cương thể hiện trình độ tay nghề của thợ kim hoàn cũng như nâng cao được giá trị của viên đá quý.

Yếu tố trong suốt 

Độ trong suốt cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu để đánh giá kim cương. Với một viên đá càng ít tạp chất và độ trong cao thì càng có giá trị. Vì kim cương được hình thành trong tự nhiên và nằm sâu dưới lòng đất, do đó rất dễ bị lẫn các tạp chất bên trong.  Thang điểm Clarity trong kim cương bao gồm: FL-IF, VVS1-VVS2, VS1-VS2, SI1-SI2-SI3,I1-I2-I3 với FL-IF là không lẫn tạp chất bên trong.

Nên chọn mua kim cương ở đâu mới uy tín?

Bên cạnh những thắc mắc về “1 ly kim cương bao nhiêu tiền”, thì mua kim cương ở đâu uy tín là một trong những câu hỏi mà nhiều người vẫn còn băn khoăn. Bởi, trang sức kim cương là vật phẩm giá trị cao, đồng thời rất dễ bị làm giả. Chính vì thế, để chọn được một nơi cung cấp  kim cương uy tín là điều vô cùng quan trọng. 

Thấu hiểu điều đó Kim Long Diệp tự hào là nơi được sự tín nhiệm của người mua qua nhiều năm. Với đa dạng thiết kế về trang sức kim cương, mỗi sản phẩm đảm bảo chất lượng ưu việt và được mài giũa qua những bàn tay điêu nghệ của những thợ hoàn kim dày kinh nghiệm. Đồng thời, với dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình chuyên nghiệp từ chúng tôi, đảm bảo mang đến sự hài lòng tuyệt đối khi ghé thăm. Hãy đến cửa hàng của chúng tôi để trải nghiệm, Kim Long Diệp chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Kim Long Diệp với chất lượng kim cương ưu việt

Kim Long Diệp với chất lượng kim cương ưu việt

Trên đây là một số cách tính giúp bạn có thể giải đáp được cho câu hỏi “1 ly kim cương bao nhiêu tiền?” Hy vọng với tất cả thông tin đã được cung cấp giúp bạn hiểu hơn về loại đá quý đặc biệt này. Nếu bạn đang tìm kiếm những món trang sức kim cương thiên nhiên lấp lánh và tinh xảo, hãy đến với Kim Long Diệp để có một mức giá và chất lượng tốt nhất.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *