Kim Long Diệp

Khám phá 10 mỏ kim cương lớn nhất thế giới

26 Tháng Ba, 2024 | Tiệm vàng Kim Long Diệp

Việc tìm kiếm những bộ trang sức kim cương trên thị trường hiện nay là điều không phải quá khó khăn. Dù thế, kim cương vẫn được mệnh danh là “nữ hoàng” trong các loại đá quý, bởi phải trải qua quá trình hình thành dài, cũng như mức độ cho phép khai thác bị giới hạn. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc kim cương đến từ đâu và đâu là những mỏ kim cương lớn nhất thế giới?

Tại sao kim cương sở hữu mức giá cao?

Thông thường, quá trình hình thành của viên kim cương được trải qua từ hàng triệu đến hàng tỷ năm, nằm sâu dưới lòng đất cũng như cộng hưởng các yếu tố thiên nhiên khác nhau. Bên cạnh đó, loại đá quý này đến nay chỉ mới được phát hiện tại 35 quốc gia trên thế giới. Đây cũng là một trong những lý do khiến kim cương sở hữu mức giá “đắt đỏ”, song, ngân sách khai thác yêu cầu rất cao.

Hầu hết, quá trình khai thác thực hiện tại các khu vực có địa hình nguy hiểm như gần miệng núi lửa đã ngừng hoạt động, trong mạch khoáng ngầm,… Kết hợp quy trình chế tác qua nhiều giai đoạn phức tạp, khiến cho chi phí để có một viên kim cương cũng trở nên cao hơn.

viên kim cương có giá thành cao

Lý do một viên kim cương có giá thành cao

10 mỏ kim cương lớn nhất thế giới

Mỏ kim cương Aikhal

Nằm tại vị trí đầu danh sách, Nga là đất nước có nhiều kim cương nhất và đồng thời có mỏ khai thác lớn nhất. Có tên gọi là Aikhal – Tọa lạc tại Sakha thuộc tỉnh Yakutsk, với trữ lượng vô cùng ấn tượng được ước tính lên đến 175,56 triệu carat kim cương (cho phép khai thác).

Hiện tại, mỏ Aikhal thuộc quyền quản lý, vận hành khai thác bởi công ty kim cương Alrosa và được khai thác theo mô hình dưới lòng đất. Diện tích mỏ vô cùng rộng, vì thế, để thuận tiện trong việc quản lý, mỏ được chia thành các mỏ nhỏ hơn, bao gồm Aikhal Pipe, Jubilee Pipe, Komsomolskaya Pipe và Zaria Pipe.

mỏ kim cương lớn trên thế giới là aikhal

Mỏ Aikhal mệnh danh là mỏ kim cương lớn nhất thế giới

Mỏ kim cương Jwaneng

Từng đứng đầu vị trí với sản lượng có thể khai thác đến 11 triệu carat kim cương mỗi năm và sản lượng dự trữ khoảng 166,6 triệu carat kim cương. Mỏ Jwaneng nằm ở phía nam Botswana. Là mỏ lộ thiên, đồng thời có diện tích khoảng 53ha, thuộc sở hữu liên doanh giữa chính phủ Botswana và De Beers.

Khả năng khai thác của mỏ Jwaneng đạt độ sâu đến 452 mét và được dự đoán đến năm 2034 sẽ có thể khai thác đến 816 mét.

Mỏ kim cương Udachny 

Udachny là cái tên tiếp theo không thể thiếu trong top các mỏ kim cương lớn nhất thế giới, thuộc khu vực Siberia, Nga. Được phát hiện và đưa vào khai thác vào năm 1971, thuộc quyền sở hữu của công ty Alrosa và khai thác theo hình thức lộ thiên.

Tuy nhiên, đến năm 2015 phương thức này được chuyển sang thành khai thác dưới lòng đất. Tương tự, mỏ cũng bao gồm các mỏ nhỏ khác như Udachnaya, Zarnitsa và Verkhne-Munskoe, có tổng trữ lượng ước tính khoảng 164,46 triệu carat.

mỏ kim cương udachny có lượng dự trữ lớn

Udachny có số lượng kim cương dự trữ lớn đầy kinh ngạc

Mỏ kim cương Nyurba

Công ty khai thác Alrosa đồng thời nắm giữ và điều hành mỏ kim cương Nyurba, tại đây mỏ được chia thành 3 khu khác nhau, trong đó có Botuobinskaya, Maiskoye Kimberlite và Nyurbinskaya. Quá trình khai thác được thực hiện theo mô hình lộ thiên và đạt độ sâu đến 345 mét, có tổng sản lượng ước tính là 132,75 triệu carat kim cương.

Mỏ kim cương Opara

Thuộc trung tâm của quốc gia Botswana, Opara được đánh giá là một trong những mỏ kim cương lớn nhất thế giới với sản lượng khoảng 131,2 triệu carat. Đi vào hoạt động năm 1971 và được quản lý bởi công ty kim cương Debswana thuộc liên doanh sở hữu giữa De Beers và chính phủ Botswana. Cùng với độ sâu khai thác là 240 mét.

mỏ opara có lượng kim cương dự trữ hùng vĩ

Mỏ Opara nằm trong danh sách giàu kim cương trên toàn cầu

Mỏ kim cương Catoca

Thuộc phía bắc của Angola, Châu Phi, mỏ Catoca được đưa vào khai thác năm 1993, đặc biệt mỏ được chịu trách nhiệm quản lý bởi nhiều công ty khác nhau, trong đó Alrosa đến từ Nga, Odebrecht của Brazil và Lev Leviev International của nhà nước Angola.

Theo đó, mỏ kim cương Catoca có quy mô rộng lớn và có lượng dự trữ kim cương khoảng 130 triệu carat. Đóng góp quan trọng cho nền công nghiệp kim cương toàn cầu.

Mỏ kim cương Ekati

Ekati nằm ở vùng Northwest Territories của Canada và có trữ lượng kim cương ước tính khoảng 105 triệu carat. Song, tập đoàn khai thác mỏ Dominion Diamond Mines là đơn vị quản lý Ekati. Chính thức hoạt động vào năm 1988 và được cho có tuổi thọ đến năm 2034.

Etika tại Canada được xem là một trong các mỏ kim cương lớn nhất thế giới

Etika tại Canada được xem là một trong các mỏ kim cương lớn nhất thế giới

Mỏ kim cương Venetia

Mỏ Venetia thuộc tỉnh Limpopo của Nam Phi, có tổng lượng dự trữ đạt 92,4 triệu carat kim cương và số lượng đã sản xuất ước tính khoảng 4,2 triệu vào năm 2018. Mỏ có diện tích 3,8ha và khai thác ở độ sâu là 450 mét, phương pháp khai thác đầu tiên là lộ thiên và sau năm 2021 đổi thành khai thác ngầm. Quyền quản lý, vận hành và sản xuất thuộc De Beers.

Mỏ kim cương Lomonosov

Nga được xem là một đất nước nhiều kim cương nhất và nổi bật trong đó có thể kể đến mỏ Lomonosov, khiến thế giới ấn tượng với sản lượng dự trữ khá cao đạt 73,89 triệu carat kim cương. Mỏ kim cương Lomonosov được điều hành bởi Alrosa và công ty con PAO Somemaz.

lomonosov sở hữu sản lượng kim cương ấn tượng

Lomonosov sở hữu sản lượng kim cương ấn tượng 

Mỏ kim cương Mir

Sản lượng dự trữ khoảng 57,77 triệu carat kim cương, mỏ Mir được đưa vào khai thác lộ thiên năm 1957, nhưng đến năm 2001 đã cho dừng phương thức. Dù thế, năm 2009 mỏ được đưa vào vận hành một lần nữa theo phương pháp khai thác ngầm, tuy nhiên buộc thôi sản xuất nguyên nhân xảy ra lụt trong mỏ.

Lựa chọn điểm mua trang sức kim cương uy tín tại Kim Long Diệp

Với giá thành cao, vì vậy việc tìm kiếm bộ trang sức kim cương cần đảm bảo đáp ứng các yếu tố như chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, quy trình chế tác nghiêm ngặt và đặc biệt được sản xuất từ môi trường thiên nhiên. Kim Long Diệp – Tự hào là đơn vị mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm đặt niềm tin, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trang sức và được sự tín nhiệm từ khách hàng.

mua kim cương chất lượng tại kim long diệp

Mua kim cương đảm bảo chất lượng tại Kim Long Diệp

Khi trải nghiệm mua sắm tại Kim Long Diệp, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên có chuyên môn giúp tư vấn tận tâm và dễ dàng chọn được kim cương tự nhiên theo số ly mà mình mong muốn. Mỗi viên kim cương đều được qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt cũng như được cung cấp đủ các chứng nhận quốc tế như GIA, GRA, an toàn khi mua. Liên hệ ngay để biết thêm thông tin chi tiết!

Vừa rồi là tổng hợp 10 mỏ kim cương lớn nhất thế giới mà Kim Long Diệp muốn gửi đến bạn đọc. Có thể thấy, dù số lượng mỏ trên toàn cầu rất nhiều, đồng thời sản lượng cũng rộng lớn, tuy vậy việc khai thác về số lượng vẫn còn nằm trong hạn chế, cũng như quá trình sản xuất rất phức tạp. Do đó, để sở hữu một viên kim cương hoặc trang sức kim cương vẫn còn khá đắt.