Kim Long Diệp

Quá trình khai thác kim cương trong tự nhiên diễn ra sao?

2 Tháng Năm, 2024 | Tiệm vàng Kim Long Diệp

Trước khi có được những bộ trang sức kim cương lộng lẫy, mỗi viên đá quý này phải trải qua hình thành và khai thác vô cùng phức tạp. Sau khi khai thác tại các quặng, những viên đá sẽ được chọn lựa kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng nhất. Vậy quá trình khai thác kim cương diễn ra như thế nào? Hãy cùng Kim Long Diệp tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tổng hợp phương pháp phổ biến để khai thác kim cương

Có nhiều phương pháp khai thác kim cương khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện địa chất mà nó đòi hỏi. Dưới đây là 4 phương pháp khai thác phổ biến, bao gồm:

Phương pháp khai thác hầm mỏ lộ thiên

Phương pháp khai thác hầm kim cương lộ thiên thường được thực hiện tại các địa điểm có mỏ quặng lộ trên phía bề mặt. Đầu tiên, người ta sẽ đào bới lớp sỏi và lớp cát phủ trên mặt đất, sau đó cho nổ quặng để tăng cường hiệu suất khai thác hơn. 

Nhưng để tiếp cận được ống Kimberlite – Một dạng ống đá núi lửa có chứa kim cương thì cần phải có sự hỗ trợ của các máy móc hạng nặng. Bên cạnh đó, sau khi cho nổ quặng những mảnh vụn từ ống kimberlite sẽ được cho vào máy nghiền sơ cấp để lọc ra những viên kim cương nhỏ. 

Phương pháp khai thác hầm mỏ kim cương lộ thiên

Phương pháp khai thác hầm mỏ kim cương lộ thiên

Phương pháp khai thác hầm lò

Khai thác hầm lò là phương pháp khá nguy hiểm và có nhiều thách thức vì nó diễn ra tại các quặng ở dưới sâu lòng đất. Hoạt động yêu cầu phải đào đường hầm xuyên qua lớp vỏ dày của trái đất để việc khai thác kim cương được tối ưu hơn. Tuy vậy, phương thức này vừa có thể tiết kiệm thời gian cũng như giúp bảo vệ môi trường, hệ sinh thái trên mặt đất và giảm thiểu sự tác động của việc khai thác lên địa hình. 

Hầm mỏ sẽ được đào theo hai cấp độ kết nối bởi đường ống có hình phễu. Nơi đây sẽ cho nổ mạch quặng, sau đó những mảnh vỡ này sẽ được thu thập lên mặt đất để xử lý thành kim cương. 

Khám phá phương pháp khai thác kim cương hầm lò

Khám phá phương pháp khai thác kim cương hầm lò

Xem thêm: Khám phá 10 mỏ kim cương lớn nhất thế giới

Phương pháp khai thác phù sa

Khai thác phù sa là phương pháp khai thác những viên kim cương đã trải qua hàng nghìn năm mưa gió khiến cho chúng bị xói mòn lẫn dưới lớp bùn đất gần bờ sông hoặc suối. 

Tuy hoạt động này không quá khó khăn như khai thác hầm lò hay lộ thiên, nhưng cũng yêu cầu nhiều kỹ thuật. Chẳng hạn như phải trải qua bước lọc và phân tách bằng dụng cụ chuyên dụng kết hợp với dòng nước mạnh để tách rời kim cương từ các thành phần khác. 

Chọn lọc kim cương lẫn dưới lớp bùn phù sa

Chọn lọc kim cương lẫn dưới lớp bùn phù sa

Phương pháp khai thác ở biển

Khai thác tại biển cũng là một trong những cách khai thác nguy hiểm. Nó được thực hiện ở sâu dưới đáy biển bằng những con tàu lớn có công nghệ hỗ trợ chuyên dụng. Việc khai thác ở biển bao gồm phương pháp khai thác ngang và dọc. 

Với phương pháp khai thác ngang, những người thợ lặn sẽ dùng dụng cụ dò tìm kim cương. Còn với cách khai thác dọc, tàu sẽ sử dụng máy khoan chuyên dụng cỡ lớn hình phễu để hút vùng sỏi cát có kim cương. 

Phương pháp khai thác kim cương ở dưới đáy biển

Phương pháp khai thác kim cương ở dưới đáy biển

Các bước xử lý quặng kim cương

Sau quá trình khai thác kim cương sẽ đến công đoạn xử lý quặng kim cương thô tự nhiên. Quá trình này có thể mất khá nhiều thời mới hoàn thành xong 5 giai đoạn xử lý.

Nghiền nát

Những viên đá quý thô tự nhiên trước khi khai thác thường bị lẫn trong sỏi hoặc đá. Nên sau khi khai thác, người ta thường sử dụng máy nghiền thức cấp để chia quặng kim cương thành từng mảnh nhỏ khoảng 155mm. Việc này loại bỏ các tạp chất trên kim cương, đồng thời giúp cho các công đoạn xử lý tiếp theo trở nên dễ dàng hơn. 

Cọ rửa quặng kim cương

Những quặng kim cương có kích thước cỡ 1.5mm sẽ được chà rửa kỹ lưỡng để loại bỏ các tạp chất dính trên bề mặt, sau đó được đem đi sàng lọc trong nước sạch. Với những mảnh có kích thước nhỏ hơn sẽ vứt đi để không làm tốn chi phí và thời gian thực hiện công đoạn phân tách. 

Cọ rửa quặng kim cương để loại bỏ các vết cặn bẩn bám trên bề mặt 

Cọ rửa quặng kim cương để loại bỏ các vết cặn bẩn bám trên bề mặt 

Phân tách kim cương

Để phân tách quặng kim cương hiệu quả, người ta thường pha trộn hỗn hợp bao gồm bột Ferrosilicon và nước với tỉ trọng nhất định. 

Kế đến, trộn hỗn hợp đổ vào một cái phễu phân tách ly tâm để sàng lọc và làm lắng các vết cặn có trọng lượng nặng xuống dưới đáy. Điều này giúp để lộ ra một phần được làm sạch của lớp kim cương thô. 

Sàng lọc và phục hồi

Sau khi sàng lọc xong khỏi phễu phân tách, kim cương thô sẽ được phân loại thông qua quá trình kiểm tra bằng máy cảm biến chuyên biệt. 

Những thông tin kiểm định sẽ bao gồm khả năng phát quang của X-ray, tia laser và tính nhạy từ. 

Làm sạch và đóng gói

Khi đã sàng lọc xong, kim cương sẽ được làm sạch bằng dung dịch Acid chuyên dụng và rửa lại với nước. Ngoài ra, trước bước đóng gói cần phải cân trọng lượng của kim cương kỹ càng để định giá chính xác cho viên đá. 

Bước cuối cùng là đóng gói kim cương để vận chuyển và phân phối, để phân biệt hàng thật chất lượng cần phải kèm theo tem chống giả theo Quy trình Kimberley.

Làm sạch và đóng gói kim cương kỹ lưỡng và cẩn thận

Làm sạch và đóng gói kim cương kỹ lưỡng và cẩn thận

Quá trình tạo nghệ thuật cho viên kim cương

Sau khi khai thác kim cương và qua công đoạn xử lý, người ta sẽ bắt đầu công đoạn tạo nghệ thuật để gia tăng giá trị cho viên đá. 

Quá trình này sẽ có các bước như đánh bóng, mài dũa và tạo hình nên đòi hỏi những người thợ phải có tay nghề kỹ thuật cao, tỉ mỉ và tính thẩm mỹ. Dưới đây là 5 bước chi tiết để thổi hồn cho viên kim cương:

  • Bước 1: Các chuyên gia sẽ tiến hành phân tích và đánh giá độ tán sắc, khả năng lấp lánh và trọng lượng của kim cương. Từ đó đưa ra phương án cắt và những mặt cắt phù hợp.
  • Bước 2: Khắc tạo hình bằng công nghệ Laser 3D. Đây là bước tạo hình ban đầu nhằm giúp kim cương có vẻ ngoài cân đối, đẹp mắt và có thể dễ dàng thực hiện các bước tiếp theo.
  • Bước 3: Chọn lọc những viên kim cương đủ tiêu chuẩn theo độ cứng Mohs để bắt đầu cắt mài. Thợ lành nghề sẽ sử dụng máy móc chuyên dụng, sau đó đổ dầu và bột kim cương quay với tốc độ 3000 vòng/giây để làm sạch và kiểm soát quá trình mài mòn. 
  • Bước 4: Nhờ các chuyên gia tính toán góc nghiêng, độ đối xứng tỷ lệ vi tế và các vị trí mặt cắt để tạo mặt cắt phù hợp. Đây là bước quan trọng nhất để quyết định vẻ đẹp của một viên kim cương.
  • Bước 5: Cuối cùng, đánh bóng kỹ lưỡng để kim cương long lanh và rực rỡ hơn. Ngoài ra, giai đoạn này còn giúp cho viên đá tăng khả năng khúc xạ bên trong lẫn bên ngoài để ánh sáng chiếu vào tốt hơn. 

Chọn mua kim cương tự nhiên tại Kim Long Diệp

Để sở hữu viên kim cương được khai thác tự nhiên và đã qua công đoạn tạo hình. Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng bán trang sức, một trong số đó có thể kể đến Kim Long Diệp nơi cung cấp sản phẩm kim cương tự nhiên vô cùng uy tín. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm sản phẩm vô cùng đa dạng và chất lượng. 

Mỗi viên kim cương tại Kim Long Diệp đảm bảo đã được qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt và luôn có giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế. Nếu bạn đang quan tâm những trang sức đính đá kim cương tự nhiên, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết. 

Chọn mua kim cương cương tự nhiên tại Kim Long Diệp

Chọn mua kim cương cương tự nhiên tại Kim Long Diệp

Như vậy, với những thông tin mà Kim Long Diệp chia sẻ chắc hẳn đã giúp bạn đã nắm rõ quy trình trước và sau khi khai thác kim cương. Bên cạnh đó, cũng được hiểu thêm về những phương pháp khai thác phổ biến, các bước xử lý ban đầu và quá trình chế tác nghệ thuật.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *