Kim Long Diệp

Tổng hợp các loại vàng trên thị trường và cách phân biệt

20 Tháng Bảy, 2023 | Tiệm vàng Kim Long Diệp

Vàng là kim loại tự nhiên quý hiếm và được chế tác thành các vật phẩm trang sức lộng lẫy được nhiều người ưa chuộng. Vì vàng không chỉ có tính đầu tư cao, mà còn mang lại nét đẹp sang trọng cho người sở hữu. Để tránh sự nhầm lẫn khi chọn trang sức quý hiếm này, Kim Long Diệp sẽ giúp bạn phân biệt các loại vàng ngay trong bài viết dưới đây.

Vàng là gì?

Vàng là kim loại quý, có giá trị cao. Trong các nguyên tố hóa học vàng có kí hiệu Au, đặc tính của kim loại đắt đỏ này là đặc tính mềm, dễ dát mỏng, dễ uốn và có màu vàng ánh kim. Vàng không chỉ dùng để trao đổi mua bán mà còn được sử dụng để chế tác các vật phẩm trang sức cho các chị em phụ nữ vì vàng có độ bền cao và không rỉ séc.

vàng là kim loại có giá trị cao

Vàng là kim loại có giá trị cao

Các loại vàng trên thị trường hiện nay 

Trên thị trường hiện nay, vàng được phân ra thành nhiều loại khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu và mong muốn của mọi đối tượng khách hàng. Tùy vào điều kiện tài chính và sở thích, bạn có thể lựa chọn loại vàng phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Các loại vàng có mặt trên thị trường hiện nay bao gồm:

 • Vàng ta/Vàng 9999.
 • Vàng 999/Vàng 24K.
 • Vàng non.
 • Vàng mỹ ký.
 • Vàng trắng/Vàng trắng 10K, 14K, 18K.
 • Vàng hồng/Vàng hồng 10K, 14K, 18K.
 • Vàng Tây/Vàng 8K, 9K, 10K, 14K, 18K.
 • Vàng Ý/Vàng Ý 750, 925.

Cách phân biệt các loại vàng

Trên thị trường hiện nay, có đa dạng loại vàng được cung cấp đến người dùng.Tuy nhiên, mặt trái của sự đa dạng này là khách hàng có thể bị hoang mang vì không biết rõ về cách phân loại. Dẫn đến việc mua phải vàng giả kém chất lượng.

Do đó, để đảm bảo an toàn khi mua vàng, bạn cần nắm rõ các đặc điểm nhận dạng của từng loại vàng để phân biệt chúng với những từng loại khác nhau nhằm đưa ra các lựa chọn đúng và tự tin hơn trong việc mua hàng.

Vàng ta/ Vàng 9999

Vàng ta hay còn được gọi là vàng nguyên chất, hoặc vàng 9999. Đây là vàng có giá trị cao nhất trong tất cả các loại vàng, vì ít lẫn tạp chất nhất và độ tinh khiết đến 99,99%.

Những đặc trưng của vàng ta:

 • Màu vàng kim đậm đặc trưng
 • Vàng mềm và có tính dẫn nhiệt, dẫn điện tốt
 • Ít được sử dụng để làm trang sức
 • Thường được đúc thành thỏi để làm tài sản lâu dài
 • Chủ yếu sử dụng với mục đích đầu tư
 • Giữ nguyên giá trị ban đầu, không mất giá khi bán lại
 • Khó phai màu, ít bị oxi hóa
vàng ta hay còn được gọi là vàng nguyên chất

Vàng ta hay còn được gọi là vàng nguyên chất

Vàng 999

Vàng 999 cũng giống như vàng ta, đều thuộc loại vàng 24K với độ tinh khiết cao. Tuy nhiên, giá trị của vàng 999 thấp hơn vàng ta vì độ tinh khiết của vàng 999 chỉ chiếm 99,9% trong khi đó vàng ta có độ tinh khiết lên đến 99,99%.

Vàng 999 ít được sử dụng để chế tác trang sức, chủ yếu dùng để tích trữ, đầu tư.

vàng 24k ít độ tinh khiết hơn so với vàng 9999

Vàng 24K ít độ tinh khiết hơn so với vàng 9999

Vàng trắng / vàng trắng 10K, 14K, 18K

Vàng trắng là loại vàng kết hợp giữa vàng 24K cùng với các kim loại quý khác như Platin, Paladi, Niken. Trong vàng trắng thành phần chính vẫn là vàng nguyên chất, thế nhưng vàng nguyên chất là vàng mềm, để có thể làm ra trang sức được cứng và bền hơn, thợ kim hoàn đã kết hợp cùng với các kim loại quý trong quá trình chế tác nhằm thực hiện các chi tiết nhỏ, phức tạp tạo ra những món trang sức đắt tiền và sang trọng.

Vàng trắng được chia ra các cấp độ khác nhau như vàng trắng 10K, 14K, 18K. Cụ thể hàm lượng vàng có trong vàng trắng như sau:

 • Vàng trắng 10K có hàm lượng vàng là 41,67%.
 • Vàng trắng 14K có hàm lượng vàng là 58,33%.
 • Vàng trắng 18K có hàm lượng vàng là 75%.
vàng trắng chủ yếu dùng để làm trang sức

Vàng trắng chủ yếu dùng để làm trang sức

Xem thêm: Cách phân biệt vàng trắng và bạc chi tiết, chính xác nhất

Vàng hồng/ vàng hồng 10K, 14K, 18K

Vàng hồng là sự kết hợp giữa vàng nguyên chất và kim loại đồng, sự kết hợp này tạo ra màu sắc vô cùng. Đặc biệt được nhiều chị em yêu thích bởi sự nữ tính nhưng không kém phần sang trọng.

Vàng hồng cũng được chia thành các loại khác nhau bao gồm vàng hồng 10K, 14K và 18K, tùy vào hàm lượng vàng nguyên chất dưới đây:

 • Vàng hồng 10K có hàm lượng vàng nguyên chất là 41,67%.
 • Vàng hồng 14K có hàm lượng vàng nguyên chất là 58,33%.
 • Vàng hồng 18K có hàm lượng vàng nguyên chất là 75%.
vàng hồng thường được chế tác làm trang sức và được phái nữ yêu thích

Vàng hồng thường được chế tác làm trang sức và được phái nữ yêu thích

Vàng Tây / vàng Tây 10K,14K,18K

Vàng Tây cũng là sự kết hợp giữa vàng nguyên chất và các kim loại màu khác. Hàm lượng vàng nguyên chất trong vàng tây có thể khác nhau, do đó có các loại vàng tây như: vàng tây 8K, 9K, 10K, 14K và 18K:

 • Vàng tây 10K có hàm lượng vàng nguyên chất là 41,67%.
 • Vàng tây 14K có hàm lượng vàng nguyên chất là 58,33%.
 • Vàng tây 18K có hàm lượng vàng nguyên chất là 75%.
từng loại vàng tây sẽ có hàm lượng vàng nguyên chất khác nhau

Từng loại vàng tây sẽ có hàm lượng vàng nguyên chất khác nhau

 Vàng Ý/vàng Ý 750, 925

Vàng ý hay còn gọi là vàng Italy có nguồn gốc từ nước Ý. Vàng ý thường có màu bạc sáng bóng cho thấy sự kết hợp tỷ lệ cao bạc nguyên chất với các kim loại quý khác. Màu sắc của vàng ý tùy thuộc vào tỷ lệ phần trăm của các hợp kim khác, thông thường là màu trắng và màu vàng.

vàng ý hay còn gọi là vàng italy

Vàng Ý hay còn gọi là vàng Italy

Các loại vàng ý phổ biến nhất thị trường hiện nay gồm:

 • Vàng Ý 750: Chứa 75% hàm lượng bạc nguyên chất và còn lại chứa 25% kim loại quý. Loại này rất phù hợp để chế tác trang sức như dây chuyền, bông tai, nhẫn,… vì có độ cứng tốt.
 • Vàng Ý 925: Loại này ít phổ biến hơn so với vàng ý 750, bởi vàng 925 chứa hàm lượng bạc cao đến 92.5% và 7.5% các kim loại khác. Với đặc tính mềm nên khó để gia công các phụ kiện trang sức.

Vàng non

Vàng non là một trong các loại vàng có hàm lượng vàng nguyên chất thấp, không dùng để tích trữ tài sản. Một vài đặc trưng để nhận dạng vàng non:

 • Khó thẩm định được hàm lượng vàng nguyên chất
 • Mẫu mã đa dạng, vẻ ngoài bắt mắt
 • Giá thành rẻ chỉ từ vài trăm ngàn
 • Tỷ lệ vàng giả cao
 • Dễ bị xỉn màu sau một thời gian sử dụng
vàng non có ít nguyên chất vàng và giá thành thấp

Vàng non có ít nguyên chất vàng và giá thành thấp

Vàng mỹ ký

Vàng mỹ ký hay còn gọi là vàng hai lớp, lớp bên ngoài được bọc bởi vàng 18K hoặc 24K, bên trong lõi là vàng non hoặc các hợp kim giá rẻ. Vì vàng mỹ ký có cấu tạo 2 lớp nên rất khó để người tiêu dùng có thể xác định rõ lõi bên trong được làm bằng chất liệu gì, thế nên khả năng mua vàng mỹ ký kém chất lượng rất cao.

Một số đặc trưng nhận dạng vàng mỹ ký:

 • Trang sức dễ xỉn màu
 • Thiết kế tinh xảo, đa dạng mẫu mã
 • Giá thành tương đối rẻ
 • Khó bán lại sau mua
 • Được bày bán phổ biến ở các sạp đồ trang sức
vàng mỹ ký hay còn gọi là vàng hai lớp

Vàng mỹ ký hay còn gọi là vàng hai lớp

 Bảng giá các loại vàng

Công thức tính giá vàng hiện nay đang được áp dụng trên thị trường như sau:

Giá Vàng Việt Nam = [(Giá Vàng Quốc Tế + Phí vận chuyển + Bảo hiểm) x 101%/100%1.20565 x tỷ giá] + Phí gia công

Bảng giá vàng nguyên chất và vàng Italy năm 2023:
Loại vàngMua vào (đồng/lượng)Bán ra (đồng/lượng)
Vàng 99,99%51.300.000 – 60.000.00052.100.000 – 60.750.000
Vàng Italy 75041.230.00041.430.000

Giá vàng 99,99% là loại vàng dùng để đầu tư là chủ yếu nên có giá thành cao hơn.

Vàng Italy 750 có mức giá khá ổn định, không có sự dao động quá lớn. Điều này có thể cho thấy của lòng tin của người tiêu dùng đối với loại vàng này.

Nên đầu tư vào loại vàng nào

Việc đầu tư loại vàng nào có giá trị nhất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không phải quyết định đơn giản. Dưới đây là các loại vàng nên đầu tư nhất hiện nay:

các loại vàng nên đầu tư

Các loại vàng nên đầu tư

Vàng miếng

Các loại vàng khiến bạn yên tâm nhất khi đầu tư không thể không nhắc đến vàng miếng. Vì loại vàng này được đúc từ vàng nguyên chất từ 1-5 chỉ, có giá trị cao dùng để tích trữ và đầu tư lâu dài không bị mất giá. Tuy nhiên, vì đây là tài sản có giá trị bạn nên đến những cơ sở uy tín như ngân hàng để mua vàng miếng chất lượng và tránh rủi ro.

Vàng tây / vàng ta

Hai loại vàng mà người đầu tư nên cân nhắc đó là vàng tây và vàng ta. Tuy nhiên, hai loại vàng này thường được dùng để làm nữ trang nên khi bán lại, bạn sẽ phải chịu phí tiền công. Lưu ý vàng tây có giá thành rẻ hơn vàng ta.

Nhẫn tròn trơn 

Nhẫn tròn trơn là sự lựa chọn yêu thích khi lựa chọn vàng đầu tư của nhiều người bởi loại vàng này phù hợp với những ai muốn mua vàng với số tiền nhỏ và không bị mất tiền công và khó bảo quản như vàng miếng.

Các thương hiệu vàng chất lượng cao tại Việt nam

Kim Long Diệp là doanh nghiệp chuyên cung cấp sỉ & lẻ các mặt hàng trang sức vàng Ý 750 chất lượng cao. Đây là thương hiệu trang sức cao cấp từng bước khẳng định vị thế của mình trên thị trường trang sức vàng của Việt Nam. Kim Long Diệp cung cấp nhiều sản phẩm đa dạng như: bông tai, dây chuyền, lắc, nhẫn và vòng tay từ vàng Italy với đa dạng kiểu dáng quý phái giúp tôn lên vẻ đẹp của người sở hữu.

cửa hàng kim long diệp

Cửa hàng Kim Long Diệp

Với chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt. Kim Long Diệp đã đạt được sự tin tưởng và yêu mến của khách hàng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi hoặc qua Fanpage để mua sắm trang sức vàng chất lượng cao và mỗi sản phẩm được thiết kế đầy tinh xảo, quý phái.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *