Kim Long Diệp

Sự khác biệt giữa xoàn xiêm và xoàn tấm

7 Tháng Năm, 2024 | Tiệm vàng Kim Long Diệp

Bên cạnh đá Moissanite và kim cương tự nhiên luôn được nhiều khách hàng ưa chuộng, thì hột xoàn xiêm và xoàn tấm cũng là hai loại đá thu hút nhiều sự quan tâm không kém. Với giá thành rẻ và có nhiều thiết kế đa dạng, phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng nên chúng cũng khá phổ biến trên thị trường.

Tuy nhiên, nhiều người không thể phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại hột xoàn này. Với bài viết dưới đây, Kim Long Diệp sẽ gợi ý một vài cách để khách hàng có thể tham khảo.

Tìm hiểu về hột xoàn xiêm và xoàn tấm

Để phân biệt được hai loại xoàn xiêm và xoàn tấm, cần biết được chúng có những đặc tính gì và nguồn gốc từ đâu. Hãy cùng nhau điểm qua một vài thông tin dưới đây.  

Hột xoàn xiêm là gì? 

Sở dĩ người ta thường gọi “xoàn xiêm” vì thuở xa xưa, loại đá này thường được tìm thấy ở khu vực các nước như Thái Lan, Campuchia,… Ngoài ra, xoàn xiêm thực chất xuất phát từ đá zircon, có đặc tính và khả năng khúc xạ ánh sáng gần giống với kim cương trong tự nhiên. 

Để phân biệt xoàn xiêm và tấm nên biết về nguồn gốc và tính chất của chúng 

Để phân biệt xoàn xiêm và tấm nên biết về nguồn gốc và tính chất của chúng 

Tuy nhiên, đá zircon có độ cứng không cao, theo thang đo độ cứng khoáng vật thì chúng chỉ từ 6.5 đến 7.5. Do đó, người ta nghiên cứu và phát minh ra đá CubicS Zirconia tổng hợp (viết tắt là đá CZ), có độ cứng vượt trội hơn lên tới 8.5 để thay thế cho đá zircon và kim cương tự nhiên. 

Hột xoàn tấm là gì? 

Hột xoàn tấm là những mảnh vụn kim cương còn sót lại trong quá trình gia công trang sức. Do đó, để so sánh về kích thước giữa xoàn xiêm và xoàn tấm, thì xoàn tấm sẽ có kích thước nhỏ hơn dao động từ 0,001 carat. Tuy nhiên, vẫn có những hột xoàn tấm được tìm thấy có trọng lượng lớn lên tới 0,14 carat. 

Kim cương tấm thường được dùng để đính xung quanh vỏ nhẫn, mặt dây chuyền hoặc bông tai để mẫu trang sức nổi bật hơn. Giá thành của xoàn tấm tùy thuộc vào số carat và kích thước của nó. Vì vậy, nếu một viên kim cương có kích thước 1 ly sẽ được bán với mức giá 50.000 đồng, còn xoàn tấm có kích thước 2 ly sẽ có giá bán là 120.000 đồng. 

Sự khác nhau giữa xoàn xiêm và xoàn tấm 

Nhiều người thường nghĩ rằng xoàn tấm là kim cương nhân tạo, nhưng thật ra nó là kim cương tự nhiên có chứa những đặc điểm riêng biệt. Do đó, việc phân biệt sự khác nhau giữa hột xoàn xiêm và xoàn tấm cũng không quá khó khăn. Vì trọng lượng của đá CZ nặng gấp 1.7 lần kim cương, nên khi đo hai viên đá có kích thước tương đồng nhau trên cân tiểu ly có thể phát hiện ra được đâu là đá CZ.  

Không quá có để phân biết giữa kim cương tấm và xoàn xiêm

Không quá có để phân biết giữa kim cương tấm và xoàn xiêm

Còn một cách khác để nhận ra hai loại hột xoàn này, đó là phân biệt chúng dưới ánh sáng. Nếu quan sát thấy màu hiện lên rực rỡ như sắc cầu vồng thì đó là xoàn tấm, vì xoàn xiêm không thể phản chiếu ánh sáng rõ nét như xoàn tấm. Ngoài ra, đá Moissanite có độ phản chiếu tốt hơn kim cương nên ánh sáng cầu vồng phát ra mạnh mẽ và lấp lánh hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu về giá trị của kim cương nước E

Giá của hột xoàn xiêm và xoàn tấm

Hiện tại trên thị trường, giá của hột xoàn thường tăng theo thời gian, vì vậy mà sự chênh lệch giá trị của một viên hột xoàn 3 ly so với một viên hột xoàn 2 ly là rất cao. Tuy nhiên, giá cả của xoàn tấm thường khá mềm, nhưng để đánh giá cụ thể giá trị của nó cần phải xét thêm nhiều yếu tố khác như: kích cỡ, chất lượng mài, màu sắc phản chiếu,… Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo giá tiêu chuẩn của viên hột xoàn trắng 105 giác cắt dưới đây: 

  • Hột xoàn 01 carat / 1,3 mm – 3,75 (USD
  • Hột xoàn 06 carat / 2,45 mm – 35 (USD)
  • Hột xoàn 15 carat / 3,3 – 3,5 mm – 120 (USD)

Giá của xoàn xiêm, xoàn tấm thường có sự chênh rất lớn tùy thuộc vào thị trường

Giá của xoàn xiêm, xoàn tấm thường có sự chênh rất lớn tùy thuộc vào thị trường

Mặt khác, có nhiều cửa hàng đã chế tác các mẫu trang sức Moissanite có đính hột xoàn tấm cực kỳ độc đáo để phù hợp với nhu cầu cho nhiều đối tượng khách hàng. 

Bí quyết mua trang sức đính xoàn xiêm và xoàn tấm

Để chọn ra được trang sức đính xoàn xiêm hoặc xoàn tấm chất lượng và độc đáo, bạn cần tham khảo một vài thông tin quan trọng dưới đây: 

  • Chọn cửa hàng trang sức lâu năm và uy tín được nhiều người biết đến.
  • Yêu cầu nhân viên cung cấp các giấy tờ liên quan đến trang sức, kim cương. Lưu ý nên đọc thật kỹ các thông tin như nguồn gốc, kích thước, độ tinh khiết,…
  • Hỏi kỹ về vấn đề bảo hành, đổi trả khi gặp trường hợp trang sức có tình trạng trầy xước hoặc bay màu.
  • Chọn hột xoàn có ít tạp chất bên trong và có màu sáng. Vì hột xoàn tinh khiết sẽ có độ trong suốt tốt và ánh sáng phản chiếu cũng tinh tế hơn. 

Với những ai say mê sự đẳng cấp của kim cương, nhưng có ngân sách hạn chế thì những trang sức được đính xoàn tấm hoặc đá Moissanite sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Với những ưu điểm nổi bật như: mức giá rẻ hơn, độ cứng hoàn hảo và khả năng phản xạ ánh sáng tốt sẽ là lý do khiến bạn muốn sở hữu ngay những loại đá này. 

Cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua hột xoàn xiêm và xoàn tấm để đảm bảo chất lượng

Cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua hột xoàn xiêm và xoàn tấm để đảm bảo chất lượng

Vì vậy, không chỉ có xoàn xiêm và xoàn tấm mới mang lợi thế về giá cả, ngoài ra còn có đá Moissanite cũng mang nhiều đặc điểm nổi trội phù hợp cho từng đối tượng khách hàng.

Mặc dù được sản xuất từ phòng thí nghiệm, nhưng đá Moissanite cũng có chất lượng không hề thua kém kim cương thật nhưng giá thành lại rẻ hơn. Để hiểu rõ hơn về loại đá này, hãy liên hệ ngay với Kim Long Diệp để được tư vấn trực tiếp.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *