Kim Long Diệp

Kim cương xanh là gì? Tại sao lại rất hiếm và đắt đỏ?

24 Tháng Tư, 2024 | Tiệm vàng Kim Long Diệp

Cùng chúng tôi khám phá những bí ẩn đằng sau vẻ đẹp đặc biệt và giá trị đắt đỏ của kim cương xanh thông qua bài viết này. Tại sao kim cương xanh lại hiếm hoi? Điều gì làm nên sự độc đáo và quý phái của chúng?

Kim cương xanh là gì?

Kim cương xanh là một loại đá quý hiếm, giá trị cao với sắc xanh thay đổi theo nhiều mức độ, dao động từ xanh nhạt đến xanh đậm. Có thể bạn chưa biết thì sự tồn tại của tinh thể boron trong mạng tinh thể chính là nguyên nhân tạo ra màu xanh cho viên kim cương.

Kim cương xanh là gì

Kim cương xanh là gì

Tuy nhiên, bên cạnh các viên kim cương tự nhiên, ngày nay người ta có thể tạo ra viên kim cương xanh nhân tạo bằng nhiều phương pháp hiện đại. Do đó, nếu bạn có ý định mua viên đá quý màu xanh này, hãy kiểm tra giấy kiểm định GIA để biết liệu đó có phải là một viên kim cương xanh tự nhiên không nhé.

Sự hình thành kim cương xanh trong tự nhiên

Giống như nhiều loại kim cương khác, kim cương màu xanh cũng được hình thành từ khoảng hàng triệu, thậm chí hàng tỷ năm trước đây. Dưới điều kiện nhiệt độ và áp suất lớn, các nguyên tố cacbon kết hợp với nhau tạo nên những viên đá kim cương thô. Và nhờ có sự trộn lẫn của tạp chất boron, cùng với nitrogen, viên kim cương được tạo ra sở hữu một sắc xanh tự nhiên làm mê đắm lòng người.

Tuy nhiên, sắc xanh của viên kim cương này không giữ nguyên mà có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố khác trong quá trình tạo ra thành phẩm cuối cùng.

Nguồn gốc khai thác kim cương xanh từ đâu?

Do một số đặc tính riêng biệt nên kim cương xanh chỉ được khai thác ở một số khu vực trên thế giới, bao gồm mỏ Cullinan gần Pretoria thuộc Nam Phi, mỏ Argyle ở Australia, hay mỏ Golconda nổi tiếng của Ấn Độ.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, vì trữ lượng khai thác đã dần cạn kiệt nên kim cương xanh đang ngày càng trở nên quý hiếm, dẫn đến giá cả tăng dần theo thời gian.

Nguồn gốc của kim cương xanh

Nguồn gốc của kim cương xanh

Kim cương xanh tượng trưng cho điều gì?

Theo văn hoá phương Tây, màu xanh tượng trưng cho sự vĩnh cửu, sự chân thật, hòa bình và có phần tâm linh. Do đó, người ta tin rằng việc sở hữu viên đá quý màu xanh mang đến sự thuận lợi trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Còn xét theo khía cạnh phong thủy, kim cương xanh đại diện cho mệnh Thủy. Do đó, loại đá quý này sẽ tương sinh với người mệnh Thủy và Mộc, đồng thời tương khắc với người mệnh Thổ.

Phân loại kim cương xanh và đá Sapphire

Điểm chung của hai loại đá quý này là đều có sắc xanh thay đổi theo nhiều mức độ khác nhau. Trong khi sắc xanh của viên kim cương bị ảnh hưởng chính bởi Boron thì Titanium mới là thứ ảnh hưởng đến sắc xanh trong đá Sapphire.

Phân biệt kim cương xanh với đá Sapphire

Phân biệt kim cương xanh với đá Sapphire

Do đó, khó có thể phân biệt hai loại đá quý này với nhau bằng mắt thường. Cách tốt nhất để biết chắc chắn rằng bạn đang nhìn một viên kim cương xanh, hay đá Sapphire chính là xem giấy kiểm định của chúng.

Kim cương xanh có giá bao nhiêu? 

Giá của kim cương phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, từ màu sắc, giác cắt, đến độ tinh khiết, trọng lượng,… Tuy nhiên, có thể đưa ra một nhận xét chung rằng kim cương xanh là một trong những loại đá quý có mức giá đắt đỏ bậc nhất trên thị trường hiện nay.

Theo thống kê thì kim cương xanh nhạt sẽ có giá trung bình khoảng 15.700 USD/0.25 carat, những viên đá màu xanh đậm và màu xanh đặc biệt hơn có giá cao hơn – khoảng 75.000 USD/0.25 carat.

Kim cương xanh được gia công vào trang sức

Kim cương xanh được gia công vào trang sức

Rất khó để tìm mua được một viên kim cương màu xanh tự nhiên trên thị trường hiện nay dù nhu cầu sở hữu của người dùng đang ngày càng tăng. Loại đá quý với vẻ đẹp làm mê lòng người này được gia công vào trang sức, đặc biệt là nhẫn đính hôn, như là một biểu tượng cho sự tin tưởng và tấm lòng chân thành. 

Yếu tố ảnh hưởng đến giá trị kim cương xanh

Cũng giống như những viên kim cương khác, chất lượng của kim cương xanh sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố trong mô hình tiêu chuẩn 4C của kim cương, cụ thể: 

Màu sắc

Màu sắc của kim cương xanh tỉ lệ thuận với giá cả, cũng như giá trị của nó. Nghĩa là màu sắc càng đậm thì giá trị càng cao, cũng như giá cả càng đắt đỏ. 

Các cấp độ màu của kim cương có màu xanh 

Các cấp độ màu của kim cương có màu xanh 

Tone màu của kim cương này được đánh giá dựa trên thang đo màu, dao động từ Faint (nhạt) đến Fancy (đậm). Trong đó, viên kim cương có cấp độ màu thuộc nhóm Fancy Intense và Fancy Vivid sẽ được đánh giá cao nhất. Đồng thời, một viên kim cương xanh đều màu, nghĩa là các sắc độ màu ít có sự chênh lệch, sẽ có giá cả đắt hơn những viên kim cương xanh có màu loang lổ. 

Ngoài ra, người ta còn đánh giá màu sắc của kim cương xanh dựa trên nguồn gốc, xuất xứ của nó. Đây là yếu tố quan trọng để quyết định liệu nó là viên kim cương màu tự nhiên hay nhân tạo. 

Trọng lượng và kích thước

Trọng lượng của kim cương được đo bằng carat. Con số này càng lớn thì kim cương sẽ càng giá trị, đặc biệt là đối với loại đá quý hiếm như kim cương xanh. Tuy nhiên, điều này cũng kéo theo sự tăng vọt về giá cả. Do đó, để sở hữu một viên kim cương xanh có trọng lượng lớn đòi hỏi rất nhiều tiền, thậm chí số tiền lên đến hàng trăm triệu USD (tương đương với hàng nghìn tỷ VNĐ) đối với một viên kim cương xanh nặng 1 carat. 

Độ tinh khiết

Độ tinh khiết cũng là yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của kim cương xanh. Nếu viên đá này có độ tinh khiết càng cao, nghĩa là không/ít bị lẫn tạp chất thì có giá trị càng lớn. 

Chất lượng chế tác

Quá trình chế tác cũng có ảnh hưởng đến sắc xanh của kim cương. Do đó, một viên kim cương có chất lượng chế tác tốt sẽ giữ được vẻ đẹp hoàn hảo, kéo theo giá trị cũng được đánh giá cao hơn so với những viên kim cương xanh thô chưa được mài dũa. 

Top 5 viên kim cương xanh đắt nhất thế giới

Dưới đây là top những viên kim cương xanh đắt nhất thế giới mà bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin:

Kim cương xanh Hy vọng 

Kim cương xanh Hy vọng (hay còn gọi là Hope Diamond), được mệnh danh là “vua của các loại kim cương” vì sở hữu một màu xanh lam sâm pha lục cực huyền bí, kết hợp với giác cắt Cushion tỉ mỉ và trọng lượng hơn 45 carats. 

Kim cương xanh Hy vọng  

Kim cương xanh Hy vọng  

Năm 1958, viên kim cương xanh Hy vọng được cho vào bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia về Lịch sử Tự nhiên của Smithsonian và vẫn còn ở đó đến nay. Mặc dù rất khó để định giá giá trị thật sự của viên Hy vọng này, nhưng các chuyên gia đã ước tính rằng giá trị thực tế của nó rơi vào khoảng 350 triệu USD.

Kim cương Tereshchenko

Đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng top những viên kim cương xanh đắt nhất thế giới gọi tên Tereshchenko. Trọng lượng chỉ xếp sau viên kim cương Hy vọng, đạt 42,92 carat, kim cương Tereshchenko được bán vào 1984 với mức giá khoảng 4.6 triệu đô cho Robert Mouawad. Và kể từ đó, viên kim cương Tereshchenko còn có tên gọi khác là kim cương xanh Mouawad.

Kim cương Tereshchenko  

Kim cương Tereshchenko  

Kim cương Wittelsbach – Graff

Năm 1664, viên kim cương Wittelsbach – Graff được tìm thấy ở vùng mỏ Ấn Độ nổi tiếng. Xét trên các thang đo được kiểm định bởi GIA, với màu xanh thuộc nhóm Fancy deep, kết hợp với độ tinh khiết IF và trọng lượng nặng 31.06 carat. Viên kim cương Wittelsbach – Graff được xếp vào hàng top những viên kim cương chất lượng và đắt giá bậc nhất trên thị trường. Đến cuối cùng, viên kim cương này được bán cho Laurence Graff với mức giá 16.4 triệu bảng Anh. 

Kim cương Wittelsbach - Graff  

Kim cương Wittelsbach – Graff  

Kim cương Sultan of Morocco 

Kim cương Sultan of Morocco là một trường hợp đặc biệt khi không có quá nhiều thông tin cụ thể để đánh giá về mặt nhưng nó vẫn xếp vào top những viên kim cương xanh có giá cả đắt đỏ bậc nhất trên thị trường. 

Kim cương Sultan of Morocco

Kim cương Sultan of Morocco

Thứ duy nhất có thể khẳng định về viên kim cương Sultan of Morocco, tính đến thời điểm hiện tại, là trọng lượng của nó. Con số cực ấn tượng, đạt 35.27 carats cho thấy giá trị khổng lồ của viên kim cương xanh tự nhiên này. 

Ngoài ra, các thông số khác dường như khá mờ nhạt và tính xác thực thấp. Dù vậy, viên đá quý này đã có một lịch sử thú vị. Sau nhiều lần đổi chủ thì một người mua ẩn danh từ San Francisco, California đã chi khoảng 250 nghìn USD để sở hữu viên đá quý đầy bí ẩn này. 

Kim cương Blue Heart 

Tuy kích thước có phần “khiêm tốn” hơn, bằng 2/3 của viên kim cương Hy vọng, nhưng Blue Heart vẫn được xem là một trong những viên kim cương đắt giá nhất tính tới thời điểm hiện tại. Về đặc điểm nhận diện, Blue Heart là viên kim cương xanh có độ tinh khiết VS2, với giác cắt hình trái tim, nặng 30.62 carat được nhà kim hoàn người Pháp, Atanik Eknayan, cắt ra từ viên kim cương xanh khổng lồ có trọng lượng trên 100 carat vào năm 1910. 

Kim cương Blue Heart  

Kim cương Blue Heart  

Sau nhiều lần “đổi chủ”, cuối cùng viên đá được bà Marjorie Merriweather Post quyên tặng vào bộ sưu tập đá quý quốc gia (National Gem Collection) vào 1964. 

Và trên đây là tất cả những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp để giúp bạn rõ hơn về kim cương xanh. Nếu bạn có nhu cầu mua trang sức kim cương chính hãng, tại Kim Long Diệp, chúng tôi cam kết sẽ cung cấp những sản phẩm chất lượng, đầy đủ giấy kiểm định với mức giá phù hợp. Hãy đến ngay cửa hàng gần nhất của chúng tôi để trải nghiệm ngay hôm nay. 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *