Kim Long Diệp

Kim cương tím – Biểu tượng quý phái và sang trọng

22 Tháng Mười Một, 2023 | Tiệm vàng Kim Long Diệp

Kim cương tím được xem là một trong những loại kim cương quý hiếm nhất trên thế giới, độ quý hiếm chỉ xếp sau kim cương đỏ. Cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật về kim cương tím như định nghĩa, nguồn gốc, đặc điểm nổi bật,… Để lý giải tại sao nó lại trở thành biểu tượng không thể phủ nhận của sự quý phái, sang trọng trong ngành trang sức trong bài viết dưới đây.

Kim cương tím là gì? 

Kim cương tím (Violet Diamond) hiểu đơn giản là kim cương có màu tím. Sắc tím trong viên kim cương được tạo ra do có sự “góp mặt” của các tinh thể Hydro và Boron trong quá trình hình thành kim cương thô dưới áp suất và nhiệt độ cao. Lượng Hydro bị lẫn vào càng nhiều, sắc tím càng rõ rệt, dẫn đến viên kim cương sẽ có giá trị càng cao.

Kim cương tím (Violet Diamond) là kim cương có màu tím

Kim cương tím (Violet Diamond) là kim cương có màu tím

Nguồn gốc của kim cương tím tự nhiên 

Kim cương tím chủ yếu được tìm thấy ở các mỏ kim cương ở Úc, Nga và Canada. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1% kim cương tím tự nhiên được tìm thấy ở các địa điểm này. Do đó, xét về độ quý hiếm, kim cương tím đứng ở vị trí thứ hai trong tổng số các loại kim cương trên toàn thế giới và chỉ đứng sau kim cương đỏ. 

Kim cương tím có giá bao nhiêu?

Giá trị và giá cả của kim cương tím bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt là mô hình tiêu chuẩn 4C của kim cương. 

  • Về màu sắc, kim cương tím không phân cấp màu dựa vào thang đo màu từ D đến Z mà cấp màu sẽ phân theo từ nhạt (Fancy Light) đến sặc sỡ (Fancy Dark). Màu tím của viên kim cương càng đậm thì giá cả càng cao và giá trị càng tăng. 

Cấp màu của kim cương tím

Cấp màu của kim cương tím

  • Về giác cắt, những viên kim cương tím có chất lượng chế tác càng tỉ mỉ thì sẽ càng được đánh giá cao. Một giác cắt hoàn hảo sẽ làm tăng sự rực rỡ vốn có của viên kim cương, khiến chúng trở nên lấp lánh hơn. 

Giác cắt kim cương tím

Giác cắt kim cương tím

  • Về độ tinh khiết, vì độ quý hiếm của kim cương tím cao, nên việc bị lẫn tạp chất nhỏ không ảnh hưởng quá nhiều đến giá trị của viên kim cương, miễn là khuyết điểm đó vẫn đảm bảo giữ được màu sắc và độ sáng vốn có của nó. Xét trên mặt bằng chung, kim cương tím tự nhiên thường có độ tinh khiết thuộc khoảng SI1 – SI2 (Slightly Included). Còn những viên kim cương có độ tinh khiết cao hơn, từ VS2 trở lên rất hiếm nên sẽ có giá bán vô cùng đắt đỏ.

Thang đo độ tinh khiết kim cương chuẩn 4C

Thang đo độ tinh khiết kim cương chuẩn 4C

  • Về trọng lượng carat, xét hai viên kim cương có cùng chất lượng, nghĩa là độ trong suốt, độ sáng, màu sắc, giác cắt… đều giống nhau, viên nào có trọng lượng cao hơn dĩ nhiên sẽ có giá cả đắt đỏ hơn. Giá cả và giá trị của kim cương tím cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố này. 

Ý nghĩa của kim cương tím

Bên cạnh giá trị thực tế của viên kim cương tím, người ta còn muốn sở hữu loại đá quý này vì nó mang một số ý nghĩa khác trong cuộc sống, cụ thể: 

Trong tình yêu 

Theo văn hoá phương Đông, người ta quan niệm kim cương tím tượng trưng cho sự chân thành, tôn trọng và sự bền vững, vĩnh cửu trong tình yêu. Do đó nó thường được gia công vào những món trang sức để làm tín vật trao nhau trong các dịp lễ cưới. 

Kim cương tím tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu

Kim cương tím tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu

Trong cuộc sống

Bên cạnh giá trị về mặt thẩm mỹ, người ta tin rằng việc đeo kim cương tím sẽ mang lại cho chủ nhân sự bình an, sự cân bằng trong cuộc sống lẫn công việc. Do đó, đây sẽ là món trang sức vô cùng phù hợp với những người yêu thích sự tự do, nội tâm sâu sắc và sống cảm xúc. 

Trong phong thủy 

Về ý nghĩa “tâm linh”, các nhà phong thuỷ học cho biết kim cương tím mang lại một nguồn năng lượng tích cực, thu hút nhiều tài lộc và giúp chủ nhân có giấc ngủ ngon hơn. 

Phân loại kim cương tím

Bởi độ quý hiếm cực cao nên cơ hội tìm thấy và sở hữu kim cương tím tự nhiên là thật sự khó khăn. Do đó, người ta đã vận dụng các công nghệ hiện đại hiện nay để chế tạo ra các loại kim cương tím nhân tạo, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của con người: 

Kim cương tím trong tự nhiên 

Dưới nhiệt độ và áp suất cao trong lòng đất, các nguyên tố Cacbon kết hợp với nhau tạo nên kim cương thô. Kim cương thô trong quá trình được hình thành có thể lẫn các tinh thể Hydro và Boron tạo ra màu tím đặc trưng. Sắc tím của viên kim cương phụ thuộc vào lượng tinh thể Hydro bị lẫn vào. Càng nhiều tinh thể Hydro thì màu tím sẽ càng đậm và ngược lại. 

Kim cương tím trong tự nhiên 

Kim cương tím trong tự nhiên 

Kim cương tím trong phòng thí nghiệm 

Cần phải hiểu rằng những viên kim cương tím được tạo ra trong phòng thí nghiệm là 100% nhân tạo. Người ta sử dụng phương pháp tổng hợp hoá học dưới áp suất và nhiệt độ cao để tạo ra một viên kim cương có sắc tím với các tính chất giống với kim cương tím tự nhiên.

Tuy nhiên, việc sản xuất kim cương tím nhân tạo sẽ có thể sản xuất với sản lượng lớn, dẫn đến độ quý hiếm không thể nào so được với kim cương tím tự nhiên. Do đó, giá của những viên kim cương tím nhân tạo cũng sẽ thấp hơn nhiều. 

Kim cương tím được xử lý nhiệt màu 

Khác với kim cương tím nhân tạo, kim cương tím được xử lý nhiệt màu được chế tác dựa trên kim cương thật bằng cách sử dụng nhiệt độ để thay đổi sắc tố từ màu trắng, sang vàng rồi đến tím. Vì bản chất vẫn là kim cương thật nên kim cương tím được xử lý nhiệt màu vẫn có giá khá cao trong phân khúc kim cương tím, chỉ thấp hơn so với kim cương tím tự nhiên. 

Kim cương tím sau khi xử lý nhiệt màu

Kim cương tím sau khi xử lý nhiệt màu

Một số kim cương tím nổi tiếng trên thế giới

Để giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn, dưới đây là một số viên kim cương tím nổi tiếng trên thế giới: 

Argyle Violet

Vào 2015, người ta tìm thấy một viên kim cương tím nặng 9,17 carat tại khu mỏ Argyle thuộc Tây Úc. Do đó người ta lấy tên của vùng đất này để đặt cho nó, gọi là kim cương Argyle Violet. 

Argyle Violet

Argyle Violet

Sau nhiều lần mài dũa, trọng lượng của Argyle Violet đã giảm xuống đáng kể, còn 2,83 carat nhưng vẫn được xem là viên kim cương tím lớn và đẹp nhất thế giới, tính đến thời điểm hiện tại. 

The Supreme Purple Star

The Supreme Purple Star lần đầu xuất hiện vào năm 2002 ở London và được mua bởi một người nặc danh. Nhưng không lâu sau đó, chủ nhân của viên đá này từng có ý định bán nó đi vì nghi ngờ nó là hàng giả. 

The Supreme Purple Star

The Supreme Purple Star

Tuy không có thông tin cụ thể nhưng The Supreme Purple Star được dự đoán có trọng lượng rơi khoảng từ 2 đến 5 carat và có màu tím đậm ánh đỏ. Nghĩa là bạn có thể quan sát được màu tím từ một góc độ nào đó, nhưng khi thay đổi điều kiện ánh sáng và quan sát nó theo một góc độ khác thì The Supreme Purple Star lại có màu đỏ thẫm. Điểm đặc biệt này có thể hợp lý hoá sự nghi ngờ của chủ nhân viên kim cương tại thời điểm đó. 

The Royal Purple Heart

The Royal Purple Heart là một viên kim cương hình trái tim, sở hữu màu tím Fancy Vivid, độ tinh khiết I1 và nặng 7.34 carat. 

The Royal Purple Heart

The Royal Purple Heart

Viên kim cương này được tìm thấy ở Nga và được chế tác bởi Tập đoàn Kim cương Julius Klein. Những giác cắt hoàn mỹ đã giúp màu tím vốn có của The Royal Purple Heart trở nên lấp lánh và rực rỡ hơn. Người ta vẫn công nhận viên kim cương tím này có dạng hình trái tim dù trên thực tế, hình dạng của nó không thật sự giống vậy. 

The spirit of The Rose

The Spirit of the Rose được tìm thấy ở Yakutia vào năm 2015 và là khối kim cương hồng lớn nhất được khai thác ở Nga lúc bấy giờ. Không lâu sau đó, khối đá quý này trải qua 1 năm chế tác để đi đến thành phẩm cuối cùng là một viên kim cương có vẻ đẹp mê đắm lòng người với sắc tím được xếp vào nhóm Fancy Vivid. Độ tinh khiết IF và trọng lượng nặng 14.83 carat – là một trong những viên kim cương lớn nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại. 

The Spirit of The Rose

The Spirit of The Rose

Theo thông tin của Sotheby’s (một trong những hãng đấu giá nổi tiếng nhất trên thế giới), The Spirit of the Rose vừa được bán vào 11/11/2020 tại cuộc đấu giá diễn ra ở Switzerland với mức giá 26,6 triệu USD. 

The Purple Orchid

The Purple Orchid được tìm thấy ở một vùng mỏ thuộc Nam Phi vào năm 2014. Sau đó, chủ sở hữu đầu tiên của nó đã đem đấu giá viên đá quý này. Cuối cùng, sau 4 ngày đàm phán, The Purple Orchid được mua bởi Shmulik Polnauer ở Ấn độ. 

The Purple Orchid 

The Purple Orchid 

Sau khi mua, The Purple Orchid đã trải qua quá trình chế tác dài 4 tháng để đi tới thành phẩm cuối cùng với 4 yếu tố xét theo tiêu chuẩn 4C của kim cương là: màu tím thuộc nhóm Fancy Intense, giác cắt kiểu Cushion, độ tinh khiết VS2 và nặng 3,37 carat. 

Và trên đây là toàn bộ thông tin mà bạn cần biết khi tìm hiểu về kim cương tím. Viên đá quý này không chỉ được đánh giá cao về sự hiếm hoi và vẻ đẹp của nó, mà nó còn mang đến những ý nghĩa phong thủy tốt khác.

Nếu bạn đang có ý định mua trang sức kim cương thì tại Kim Long Diệp, chúng tôi tự tin sẽ cung cấp cho bạn những sản phẩm chất lượng nhất, mẫu mã đa dạng với giá thành hợp lý.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *