Kim Long Diệp

Kim cương thô là gì? Cách nhận biết kim cương thô tự nhiên

22 Tháng Tư, 2024 | Tiệm vàng Kim Long Diệp

Kim cương được xem là loại khoáng sản quý hiếm và vô cùng đặc biệt. Trước khi có được tạo hình đẹp và lấp lánh để điểm xuyết lên các trang sức thì chúng được gọi là những viên kim cương thô. Việc kim cương được kinh doanh rộng rãi trên thị trường, khiến nhiều người không thể phân biệt được đâu là kim cương dạng thô thật. Vậy kim cương thô là gì? Cách phân biệt như thế nào? Hãy cùng Kim long Diệp điểm qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Kim cương thô là gì?

Kim cương thô là những viên đá được khai thác trong tự nhiên và chưa trải qua công đoạn gia công hay chế tác tỉ mỉ nào. Vì vậy, những viên đá này không hề mang vẻ ngoài lấp lánh hoặc tỏa sáng như mọi người vẫn nghĩ. Bên cạnh đó, việc hình thành hàng tỷ năm dưới lòng đất nên chúng thường lẫn nhiều tạp chất và có hình dáng xù xì thô ráp. 

Kim cương thô là loại đá được khai thác từ thiên nhiên chưa qua xử lý

Kim cương thô là loại đá được khai thác từ thiên nhiên chưa qua xử lý

Tuy nhiên, với độ cứng Mohs 10/10 kim cương thô tự nhiên được xem là loại kim cương cứng nhất thế giới. Chúng không chỉ được ứng dụng cho trang sức mà còn được dùng trong ngành công nghiệp máy móc như: mũi khoan, mài,…Ngoài ra, để biến một viên kim cương thô trở nên xa xỉ, lung linh cũng như hoàn chỉnh hơn cần phải trải qua công đoạn mài giũa, đánh bóng kỹ lưỡng và chuyên nghiệp. 

Cách nhận biết kim cương thô tự nhiên 

Để giải đáp cách nhận biết kim cương thô tự nhiên như thế nào? Cùng điểm qua một số cách phổ biến như sau.

Hình dạng kim cương

Có rất nhiều cách nhận biết kim cương thô tự nhiên, nhưng nhận biết thông qua hình dạng là phương pháp phổ biến nhất. Bạn nên bắt đầu kiểm tra trên đỉnh và cạnh bên, nếu thấy đá có hình khối tinh thể đôi hoặc tinh thể bát diện thì chắc chắn đó là kim cương tự nhiên chưa được xử lý. 

Nhận biết đâu là kim cương thô bằng cách quan sát hình dạng

Nhận biết đâu là kim cương thô bằng cách quan sát hình dạng

Phân biệt màu sắc 

Những viên kim cương thô thường không có màu cố định do có lẫn nhiều tạp chất bên trong. Thông thường màu sắc thật thường bị che lấp bởi lớp vỏ bao phủ, đó có thể là vỏ trắng hoặc trong suốt phổ biến. Hai màu này thường có xu hướng chuyển sang màu vàng với nhiều cấp độ chuyển màu khác nhau. 

Đá quý thô có đa dạng màu sắc khác nhau

Đá quý thô có đa dạng màu sắc khác nhau

Bên cạnh đó, những viên đá có màu sắc cực kỳ quý hiếm và có giá trị đắt đỏ khác như xanh dương, xanh lá hoặc hồng cũng không có sắc độ không rõ ràng. Do đó, khi trải qua quá trình chế tác, màu sắc cũng sẽ bị hạ xuống khoảng 2 đến 3 tone màu. Có thể nói, màu sắc chính là yếu tố quan trọng để người ta định giá cho kim cương. 

Quan sát độ tinh khiết 

Ngoài màu sắc thì độ tinh khiết cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá về giá trị của kim cương. Kim cương thường chứa nhiều khuyết điểm bên trong, làm giảm đi nhiều tính thẩm mỹ. 

Chính vì vậy, những viên kim cương có độ tinh khiết cao, ít tạp chất thường có giá thành khá cao. Nên cho dù là kim cương có kích thước lớn như 10 carat, nhưng cấu trúc bên trong lẫn nhiều tạp chất thì giá trị vẫn sẽ bị giảm đi đáng kể. 

Nhận biết kim cương tự nhiên chưa qua chế tác với độ tinh khiết

Nhận biết kim cương tự nhiên chưa qua chế tác với độ tinh khiết

Nhận diện bằng lớp vỏ dày 

Đối với những viên kim cương thô được khai thác ngoài tự nhiên, thường sẽ có lớp vỏ sần sùi khó quan sát màu sắc và độ tinh khiết bên trong. Do đó, các thợ kim hoàn lành nghề sẽ tiến hành cắt gọt và đánh bóng cho chúng được trong suốt hơn. 

Tuy nhiên, để đảm bảo toàn vẹn giá trị của viên kim cương họ thường không đánh bóng quá nhiều mà chỉ mài giũa một cách cẩn thận. 

Một số câu hỏi liên quan đến kim cương thô

Để hiểu rõ hơn về giá trị của kim cương thô. Hãy cùng Kim Long Diệp giải đáp các câu hỏi liên quan dưới đây. 

Kim cương thô có đắt không?

Mặc dù việc khai thác kim cương thô vô cùng khó khăn, với 265 tấn đất chỉ khai thác được 1 carat kim cương. Nhưng giá thành của nó thường thấp hơn 30% – 40% so với những viên kim cương đã được chế tác tỉ mỉ. 

Điều này khá hợp lý, vì chế tác kim cương dạng thô phải trải qua quá trình công phu và phức tạp mới hoàn thiện xong thành phẩm. Được biết, những viên kim cương càng trong suốt và càng có màu sắc độc đáo sẽ có giá trị cao trên thị trường.

Kim cương thô thường có giá thành thấp so với kim cương đã qua tinh chế kỳ công 

Kim cương thô thường có giá thành thấp so với kim cương đã qua tinh chế kỳ công 

Kim cương thô lớn nhất được tìm thấy trên thế giới?

Viên kim cương thô lớn nhất thế giới từng được ghi nhận cho tới thời điểm hiện tại, có nguồn gốc đến từ mỏ Premier ở Gauteng – Nam Phi. Nó có tên là Cullinan với trọng lượng lên tới 3.106,75 cara (621,350 g). Sau khi khai thác, nó được cắt thành 105 viên kim cương nhỏ, một trong số đó được chọn để trang trí cho vương miện của nữ hoàng nước Anh. 

Cullinan là viên đá kim cương tự nhiên lớn nhất thế giới

Cullinan là viên đá kim cương tự nhiên lớn nhất thế giới

Mỏ kim cương thô lớn nhất thế giới ở đâu?

Mỏ kim cương thô lớn nhất thế giới hiện nay có tên gọi là mỏ Aikhal nằm ở trong khu vực của nước Cộng hòa Nga. Trong mỏ lớn còn bao gồm những mỏ nhỏ hơn là: Jubilee Pipe, Aikhal Pipe, Komsomolskaya Pipe và Zaria Pipe. Mỏ này có trữ lượng kim cương ước tính khoảng 175,56 triệu carat có thể khai thác. Trong đó, mỏ Jubilee thuộc khu mỏ tổng hợp Aikhal nổi tiếng vì có độ sâu khai thác đang là 390m. Người ta dự đoán mỏ này có thể khai thác đến độ sâu cuối cùng là 720m.

Ở Việt Nam có mỏ kim cương thô nào không?

Câu trả lời sẽ là “không”, Việt Nam không có khu mỏ kim cương nào được tìm thấy. Mặc dù không có bất kỳ mỏ kim cương thô nào, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy các viên đá lấp lánh ấy ở các cửa hàng bán trang sức. 

Có thể tìm trang sức đính kim cương tự nhiên tại các cửa hàng

Có thể tìm trang sức đính kim cương tự nhiên tại các cửa hàng

Bài viết trên đây là lời giải đáp về kim cương thô mà Kim Long Diệp muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn có thể nhận dạng được những viên kim cương tự nhiên chưa qua chế tác.

Tại Kim Long Diệp, chúng tôi đảm bảo mang đến những món phụ kiện đính đá được chế tác từ kim cương thô. Những sản phẩm không chỉ có thiết kế kỳ công mà còn đa dạng về mẫu mã để khách hàng có thể lựa chọn. Nếu bạn đang tìm trang sức có đính đá kim cương tự nhiên hãy liên hệ ngay cửa hàng Kim Long Diệp để được tư vấn trực tiếp.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *