Kim Long Diệp

Kim cương đỏ – Tại sao lại quý hiếm? Cách nhận biết

2 Tháng Năm, 2024 | Tiệm vàng Kim Long Diệp

Với vẻ đẹp thần bí, cuốn hút cũng như sắc đỏ quý hiếm khiến cho kim cương đỏ trở thành một trong những viên đá quý có giá trị nhất thế giới. Màu đỏ trong kim cương thường xuất hiện do hiện diện của các nguyên tố và tạp chất đặc biệt trong quá trình tạo thành kim cương. Trong bài viết này, cùng Kim Long Diệp khám phá chi tiết về viên đá quý hiếm này.

Tìm hiểu về kim cương đỏ

Từ năm 1985, mỏ kim cương Argyle tại Tây Úc trở thành nguồn cung cấp hầu hết các loại kim cương đỏ khan hiếm mà thị thường biết đến. Tuy nhiên , ba viên kim cương đỏ nổi tiếng nhất trên thế giới lại xuất hiện từ các nguồn khác và trước khi mỏ kim cương Argyle được khai thác. Do đó, Argyle không phải là nguồn cung duy nhất cho loại kim cương độc đáo này.

Kim cương đỏ hiếm có và độc đáo

Kim cương đỏ hiếm có và độc đáo

Tại sao kim cương đỏ lại quý hiếm?

Với màu sắc được tạo ra bởi sự hiện diện của các nguyên tố và tạp chất trong quá trình tạo thành kim cương thường các nguyên tố đó như nitrogen hoặc boron. Vì thế, viên đá mang màu một màu đỏ tự nhiên. Điều này tạo nên cho kim cương đỏ tự nhiên có một độ hiếm và giá trị cao. 

Các nguyên tố hiếm tạo nên kim cương đỏ

Các nguyên tố hiếm tạo nên kim cương đỏ

Các loại kim cương đỏ

Kim cương đỏ khúc xạ

Cùng với mục đích làm thay đổi được cường độ màu sắc của kim cương qua chiếu xạ. Kim cương tự nhiên hoặc nhân tạo sẽ được bắn phá bằng neutron hoặc electron để thay đổi cấu trúc của mạng tinh thể, làm thay đổi màu sắc của chúng. Sau đó hỗn hợp này được nung nóng để đạt được cường độ màu đỏ mong muốn. Tuy nhiên kim cương khúc xạ có giá rẻ hơn kim cương tự nhiên nhưng vẫn cao hơn so với các kim cương nhân tạo.

Kim cương đỏ nhân tạo 

Kim cương đỏ nhân tạo có giá mềm và thân thiện hơn với môi trường vì không có sự xung đột phá huỷ hệ sinh thái. Ngoài ra, loại đá quý này được kiểm soát để mô phỏng các quy trình và đặc điểm của kim cương tự nhiên.  Hiện nay các phòng nghiên cứu đã sản xuất ra được nhiều loại kim cương màu nhân tạo.

Kim cương đỏ có giá bao nhiêu?

Giá của kim cương đỏ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng, bao gồm chất lượng của kim cương, kích thước (carat), màu sắc, độ trong suốt, cắt xén, nguồn gốc, và thị trường kim cương hiện tại. Tuy nhiên, kim cương đỏ là một trong những loại kim cương màu hiếm, và do đó, chúng thường có giá trị cao.

Tiêu chí đánh giá chất lượng kim cương đỏ 

  • Màu Sắc: sắc đỏ của kim cương sẽ ảnh hưởng lớn đến giá trị. Màu đỏ có thể nằm trong một phổ màu từ đỏ nhẹ đến đỏ đậm càng rực rỡ và độc đáo sẽ tăng giá trị.
  • Giác cắt: Một viên kim cương có giác cắt đẹp và tốt có thể làm tăng hiệu suất quang học của kim cương, làm cho nó trở nên lấp lánh và quý phái.
  • Trọng Lượng (Carat): Trọng lượng của kim cương sẽ có ảnh hưởng lớn đến giá trị.
  • Clarity: Tuỳ mức độ tạp chất hay khuyết điểm bên trong, cũng quyết định đến giá trị. Nếu kim cương đỏ có độ trong suốt và ít khuyết điểm sẽ có giá trị cao hơn.
  • Giấy chứng nhận: Kim cương đỏ có nguồn gốc và chứng nhận rõ ràng từ các tổ chức kim cương uy tín thường có giá trị cao hơn.

Giá trị kim cương đỏ dựa vào nhiều yếu tố

Giá trị kim cương đỏ dựa vào nhiều yếu tố

Kim cương đỏ có ý nghĩa gì?

KIm cương đỏ là biểu tượng của sự thượng lưu vì độ quý hiếm và giá trị nó mang lại. Được xem là một trang sức “xa xỉ phẩm”. Sở hữu viên kim cương này chứng tỏ chủ nhân thuộc tầng lớp giàu sang bậc nhất trong xã hội.

Tuy vậy, kim cương đỏ còn được xem là một biểu tượng hoàn hảo để thể hiện tình cảm bền vững và sâu sắc dành cho người đặc biệt nhất trong cuộc đời. Bởi được hình thành qua hàng trăm triệu năm, vì thế người ta tin rằng viên đá này mang theo ý nghĩa chặt chẽ trường tồn và bền vững.

Mệnh nào thì hợp với kim cương đỏ?

Với sắc đỏ quyến rũ và thể hiện cho sự đam mê cháy bỏng, do đó viên đá hợp với người mang mệnh thổ hoặc hỏa. Bản thân loại kim cương này mang trong mình vẻ đẹp của sự quyền quý và giàu sang, càng tôn thêm vẻ đẹp đẳng cấp cho chủ sở hữu nó.

Những viên kim cương đỏ tự nhiên đắt nhất thế giới 

Red Hancock

Kim cương Red Hancock, nặng 0.95 ct có giá 926,000 USD cho 1 carat được cắt tại Brazil. Thời điểm đó ít người quan tâm đến kim cương màu và hầu hết chưa từng nghĩ tới việc đeo chúng.

Cho đến khi cuộc đấu giá vào năm 1987 thì viên đá thu hút khắp các trang báo một thời và nhiều người đã chú ý hơn về kim cương màu bắt đầu kỷ nguyên cho kim cương màu.

Kim cương Hancock Red được tìm thấy tại Brazil

Kim cương Hancock Red được tìm thấy tại Brazil

The Moussaieff Red

Moussaieff Red là viên kim cương đỏ lớn nhất được biết đến với trọng lượng lên đến 5,11 carat. Được khai thác từ một viên kim cương thô 13,9 carat và tìm thấy ở phía tây Minas Gerais, Brazil từ một người nông dân.

Hiện viên đá thuộc sở hữu của Moussaieff Jewelers Ltd và cho đến nay giá bán của viên kim cương màu này vẫn chưa được tiết lộ.

Viên đá Moussaieff Red được đánh là kim cương đỏ lớn nhất thế giới

Viên đá Moussaieff Red được đánh là kim cương đỏ lớn nhất thế giới

DeYoung Red

DeYoung Red là viên kim cương đỏ duy nhất được trưng bày tại Smithsonian cùng với một số viên kim cương lớn nhất, hiếm nhất cũng như có giá thành nhất trên thế giới cho đến ngày nay. Với màu sắc đỏ sậm thiên nâu thường bị nhầm lẫn là hồng ngọc lựu đỏ.

Viên DeYoung Red có độ tinh khiết gần như là hoàn hảo cùng trọng lượng lên đến 5,03 carat.

Với sắc màu đỏ độc đáo từ kim cương DeYoung Red

Với sắc màu đỏ độc đáo từ kim cương DeYoung Red

Trên đây là một số lý do tại sao và đánh giá chất lượng kim cương đỏ, chúng tôi hy vọng với tất cả thông tin đã được cung cấp có thể giúp bạn hiểu hơn về loại đá quý đặc biệt này. Hãy theo dõi ngay Kim Long Diệp để cập nhật những thông tin hữu ích và mới nhất về các chủ đề kim cương.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *