Kim Long Diệp

Hột xoàn là gì? Hột xoàn và kim cương khác nhau như thế nào?

2 Tháng Tám, 2023 | Tiệm vàng Kim Long Diệp

Hột xoàn là gì? Hột xoàn và kim cương đều được ví là nữ hoàng trong giới đá quý bởi sự sang trọng, quý phái. Tuy vậy không phải ai cũng có thể phân biệt rõ hai loại đá quý hiếm này. Vậy hột xoàn và kim cương là một đúng hay sai? Cùng Kim Long Diệp giải đáp chi tiết thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Hột xoàn là gì?

Hột xoàn là tên gọi khác của kim cương khi đã trải qua quá trình gia công, chế tác. Dưới bàn tay của nghệ nhân kim hoàn lành nghề, các viên kim cương thô được mài dũa tỉ mỉ, công phu.

Các viên hột xoàn được gia công tỉ mỉ

Hột xoàn là gì?

Sự phức tạp của quá trình chế tác khiến giá thành của hột xoàn luôn đắt hơn so với viên kim cương nguyên bản. Do vậy, sản phẩm còn được ví là “Nữ hoàng của các loại đá”. Nhiều người cũng tin rằng việc sở hữu hột xoàn sẽ đem lại may mắn và có giá trị phong thủy tốt.

Kim cương và hột xoàn giống hay khác nhau?

Khi đặt kim cương và hột xoàn lên bàn cân so sánh, vậy kim cương và hột xoàn giống hay khác nhau?

Điểm giống nhau giữa hột xoàn và kim cương

Sau khi đã biết hột xoàn là gì thì bạn sẽ rất dễ dàng phân biệt 2 loại đá quý này. Điểm giống nhau cơ bản giữa hột xoàn và kim cương nằm ở tính chất vật lý. Cả hai đều là loại đá quý có độ cứng tuyệt đối, đạt điểm 10 trên thang Mohs. Ngoài ra, khả năng khúc xạ và phản xạ ánh sáng vô cùng tốt, tạo nên những bề mặt có khả năng phản chiếu lấp lánh.

Bên cạnh đó, hai loại đá quý đều đa dạng về màu sắc, hình dạng. Do chi phí khai thác và gia công đắt đỏ nên kim cương và hột xoàn đều sở hữu mức giá cao ngất ngưởng. Như vậy, giá trị của chúng cũng tương đương nhau.

Các điểm khác nhau giữa hột xoàn và kim cương

Trên thực tế hột xoàn và kim cương có những điểm khác nhau. Trước hết là khác biệt nằm ở tên gọi và sau đó là đặc tính của từng loại đá quý.

Kim cương là tên gọi của những đá quý được khai thác trực tiếp ngoài tự nhiên. Hoặc được hình thành trong điều kiện khắc nghiệt, đảm bảo áp suất lớn và nhiệt độ cao. Kim cương có độ cứng lớn với cấu trúc đặc biệt. Chỉ có khoảng 20% kim cương sau khi được khai thác đủ tiêu chuẩn để gia công đồ trang sức.

Hột xoàn là kim cương đã qua chế tác

Hột xoàn là kim cương đã qua chế tác

Hột xoàn là mẫu kim cương đã qua chế tác, mài dũa phức tạp. Độ hoàn mỹ và tinh xảo của nó sẽ cao hơn so với kim cương thô nên thường được lựa chọn làm trang sức.

Trên thực tế, những mẫu kim cương được trưng bày và giao dịch tại các cửa hàng đều được gọi là hột xoàn. Bởi chúng đã trải qua quá trình chế tác để có được hình dạng đặc thù. Tuy nhiên không phải mọi loại kim cương đều là hột xoàn.

Hột xoàn và kim cương giá loại nào đắt hơn

Xét về giá thành, hột xoàn có giá đắt hơn so với kim cương thô. Giá thành này đã bao gồm chi phí chế tác, gia công để cho ra những thành phẩm tinh xảo nhất. Chính vì lẽ đó, mẫu đá quý thường được các nhà mốt ưa chuộng để làm trang sức cao cấp.

Hột xoàn thường có giá thành cao hơn so với kim cương

Hột xoàn thường có giá thành cao hơn so với kim cương

Đối với mỗi loại hột xoàn, giá thành cũng có sự chênh lệch. Điều này phụ thuộc vào kích thước đá quý, độ trong suốt và độ tinh khiết, màu sắc quý hiếm.

Ngoài kim cương thô được khai thác ở tự nhiên, hiện nay còn xuất hiện kim cương nhân tạo. Mẫu kim cương này được tạo ra trong các phòng thí nghiệm với điều kiện về nhiệt độ và áp suất. Tuy vậy, giá thành của nó lại thấp nhất. Chỉ ngang bằng 1/10 kim cương tự nhiên.

Hột xoàn có giá thành bao nhiêu hiện nay?

Hiện nay, hột xoàn được định giá phổ biến theo trọng lượng và kích cỡ. Ngoài ra giá cả cũng chênh lệch dựa theo màu sắc, độ tinh khiết, kỹ thuật chế tác, xuất xứ thương hiệu.

Thông thường, hột xoàn được định giá theo kích thước là phổ biến nhất.Kích thước đá quý càng lớn thì giá cả cũng leo thang. Dưới đây là bảng giá các loại hột xoàn hiện nay dựa vào kích thước.

Bảng giá các loại hột xoàn hiện nay dựa vào kích thước.
Kích cỡ hột xoànGiá thành
1 ly
 • Giá khoảng 75.000 VNĐ/ viên.
 • Được chiết khấu thêm 2 – 3.000 VNĐ/ viên nếu mua số lượng lớn.
2 ly
 • Giá khoảng 800.000 – 1.000.000 VNĐ/ viên.
 • Giá thành sẽ tăng lên 1.800.000 – 2.000.000 VNĐ/ viên nếu kích cỡ đạt 2.5 ly.
3 ly
 • Giá khoảng 4.000.000 VNĐ/ viên.
 • Đối với kích cỡ trên 3 ly, giá thành có thể đến 10.000.000 VNĐ/ viên.
4 ly
 • Giá khoảng 12.500.000 – 31.000.000 VNĐ/ viên.
5 ly
 • Giá khoảng 43.000.000 – 98.000.000 VNĐ/ viên.
6 ly
 • Giá khoảng 113.000.000 – 352.000.000 VNĐ/ viên
7 ly
 • Giá khoảng 298.000.000 – 570.000.000 VNĐ/ viên.
8 ly
 • Giá khoảng 669.000.000 – 1.227.000.000 VNĐ/ viên.
9 ly
 • Giá khoảng 694.000.000 – 2.300.000.000 VNĐ/ viên.
10 ly
 • Giá khoảng hơn 4.000.000.000 VNĐ/ viên.

Cách thẩm định hột xoàn là gì?

Để sở hữu hột xoàn với độ hoàn thiện tuyệt đối, người mua phải bỏ ra khoản chi phí lớn. Do đó để đảm bảo mẫu đá quý trong tay là thật, bạn có thể tham khảo các cách thẩm định hột xoàn như sau:

Các cách thẩm định hột xoàn hiệu quả

Các cách thẩm định hột xoàn hiệu quả

Thẩm định bằng nước

Bạn chỉ cần thả viên hột xoàn vào cốc đựng nước. Nếu viên đá chìm ngay xuống đáy cốc thì nó là kim cương thật. Nếu nổi trôi trên mặt nước thì chắc chắn là đồ giả. Bởi mật độ nguyên tử trong hột xoàn rất dày, khối lượng nặng hơn nước nên sẽ bị chìm xuống.

Thẩm định bằng cách soi chữ trên giấy

Để bắt đầu, bạn cần đặt viên đá lên bề mặt giấy để soi chữ. Nếu xuyên qua viên xoàn, bạn vẫn có thể đọc được chữ thì đó là xoàn giả. Nếu khi soi viên đá vẫn đục, không thể đọc chữ thì đó là đá thật. Bởi ánh sáng khúc xạ qua hột xoàn đi qua nhiều hướng mà không tập trung theo đường thẳng.

Thẩm định bằng lửa

Đối với cách này, hãy hơ viên đá trên ngọn lửa nhỏ tầm 40 giây. Sau khi thả vào nước lạnh, nếu viên đá lập tức vỡ ra thành mảnh thì đó là đồ giả. Nếu viên đá quý vẫn lành lặn thì đó là hột xoàn thật. Bởi hột xoàn thật có độ cứng rất cao, có khả năng chịu được nhiệt độ lớn.

Thẩm định bằng ánh sáng UV

Thẩm định bằng tia UV có độ chính xác cao. Đặt viên kim cương đã qua chế tác dưới ánh sáng tia UV. Nếu viên đá phát ra ánh sáng mạnh (thường là màu xanh) thì đó là hột xoàn thật.

Thẩm định nhờ chuyên gia

Nếu gặp khó khăn trong việc xác định tính chân thực của viên đá quý, bạn có thể tìm đến các chuyên gia trong ngành. Dựa vào các dụng cụ chuyên dụng như kính lúp (có độ phóng đại lên đến 10 lần), máy đo kim cương. Hoặc áp dụng phương pháp cân đo carat, các chuyên gia sẽ cho ra kết luận cuối cùng.

Tham khảo những sản phẩm trang sức hột xoàn Moissanite?

Do sở hữu đầy đủ tiêu chuẩn cần thiết nên hột xoàn được ứng dụng nhiều để chế tác trang sức. Cùng chúng tôi điểm qua các mẫu trang sức hột xoàn Moissanite khiến phái đẹp mê mẩn hiện nay.

Bông tai hột xoàn

Bông tai hột xoàn Moissanite là lựa chọn hàng đầu dành cho phái đẹp và các quý ông. Bằng công nghệ hiện đại cùng kỹ thuật gia công điêu luyện, các nghệ nhân chế tác đã thổi hồn khiến trang sức mang trọn vẻ đẹp hoàn mỹ của đá quý.

Mẫu bông tai hột xoàn làm phái nữ mê mẩn

Mẫu bông tai hột xoàn làm phái nữ mê mẩn

Về mặt giá thành, đa phần các mẫu bông tai Moissanite đều có giá cả mềm hơn nhiều so với kim cương tự nhiên. Tuy vậy nếu thiết kế phức tạp hơn và kích thước càng lớn thì giá cả cũng tăng lên. Cùng với đó là độ bền và tính thẩm mỹ tuyệt đối, giá bán cũng vô cùng phải chăng.

Vòng và lắc tay

Các mẫu vòng và lắc tay Moissanite thời thượng cũng khiến cho bạn trở nên thật đặc biệt hơn. Từng đường nét trên vòng được chế tác gia tỉ mỉ chạm khắc và mài dũa. Đa phần màu sắc đều thể hiện sự trang nhã và kiêu sa, đảm bảo tôn trọng vẻ đẹp cho phái nữ.

Mẫu vòng và lắc tay tạo hình độc đáo

Mẫu vòng và lắc tay tạo hình độc đáo

Lấy sự tinh tế làm chủ đạo, các mẫu vòng cũng đa dạng về hình dáng. Nếu cổ tay lớn, bạn có thể lựa chọn lắc tay có những móc nối mềm mại. Nếu cổ tay nhỏ hãy chọn những mẫu vòng bản rộng giúp tôn lên vẻ đẹp. Đặc biệt, các họa tiết cũng được chạm khắc tỉ mỉ tạo nên sự đẳng cấp.

Mặt dây chuyền

Mặt dây chuyền là phụ kiện không thể thiếu với khả năng cân được mọi “outfit”. Các mẫu dây chuyền được thiết kế theo phong cách đa dạng để các cô nàng tự do theo đuổi. Từ phong cách trang nhã cho đến tối giản, truyền thống hay hiện đại đều được chạm khắc tỉ mỉ.

Mặt dây chuyền hình nơ trang nhã

Mặt dây chuyền hình nơ trang nhã

Đặc biệt, dây chuyền Moissanite cũng có khả năng phản chiếu lấp lánh cực tốt. Từ màu sắc, đặc tính đều gần như tương đồng như viên kim cương tự nhiên. Trong khi đó, giá thành lại ưu đãi hơn nên rất được lòng các quý cô.

Nhẫn đính hột xoàn

Nhẫn đính hột xoàn Moissanite luôn làm xiêu lòng các nàng bởi tính thẩm mỹ và độ bền cao. Khi gặp ánh sáng lớn, nhẫn sẽ phản chiếu lên màu sắc rực rỡ, lấp lánh với tia sáng dài. Ngoài ra, độ rạn nứt của mẫu trang sức gần như bằng không nên bạn không cần lo về việc nhẫn bị xuống cấp.

Mẫu nhẫn đính hột xoàn sáng lấp lánh

Mẫu nhẫn đính hột xoàn sáng lấp lánh

Mua hột xoàn Moissanite ở đâu uy tín?

Với sứ mệnh mang đến cho khách hàng những món đồ trang sức cao cấp, độ bền vĩnh cửu nhất. Kim Long Diệp là cái tên không thể thiếu trong danh sách những thương hiệu cung cấp mẫu hột xoàn Moissanite uy tín nhất hiện nay. Nhãn hàng là sự kết hợp hoàn hảo giữa chất lượng và giá thành hợp lý.

Kim Long Diệp cửa hàng cung cấp các trang sức Moissanite quý phái

Kim Long Diệp cửa hàng cung cấp các trang sức Moissanite quý phái

Thương hiệu đã liên tục cho ra đời những mẫu trang sức thời thượng. Quy trình chế tác diễn ra nghiêm ngặt với sự tham gia của những nghệ nhân giàu thâm niên. Từng chi tiết được chạm khắc trên sản phẩm đều đậm hơi thở cổ điển và đương đại. Đây cũng là nét đẹp trẻ trung mà Kim Long Diệp muốn hướng đến.

Với chất lượng và sự uy tín của mình, các mẫu thiết kế của thương hiệu luôn nhận được sự đón nhận từ khách hàng. Hiện nay, các sản phẩm của Kim Kong Diệp cũng được ưu ái chu du tới nhiều nước trên thế giới. Nếu có nhu cầu sở hữu món đồ nhưng lại gặp bất tiện về khoảng cách, bạn cũng có thể liên hệ và đặt hàng thông qua website của công ty.

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi tổng hợp về hột xoàn là gì và cách phân biệt kim cương và hột xoàn. Hy vọng bài viết giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi hột xoàn có phải là kim cương không. Đồng thời cung cấp đến người đọc những mẫu trang sức Moissanite thời thượng nhất. Đừng quên theo dõi Kim Long Diệp hoặc truy cập Fanpage để tham khảo cũng như sở hữu những thiết kế ưng ý nhất nhé.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *