Kim Long Diệp

Fluorescence là gì? Tác động của Fluorescence lên kim cương

15 Tháng Năm, 2024 | Tiệm vàng Kim Long Diệp

Hầu hết người mua đều đã biết đến tiêu chuẩn 4C của kim cương. Thế nhưng rất ít người biết còn một yếu tố nữa cũng ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị và vẻ đẹp của viên kim cương, đó là fluorescence. Hãy cùng Kim Long Diệp tìm hiểu fluorescence là gì và nó tác động đến kim cương như thế nào.

Fluorescence là gì?

Nếu như bạn đang tìm hiểu về kim cương thì chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về fluorescence (hoặc fluorescent). Đây là một thuật ngữ quan trọng mà bạn phải biết nếu có ý định mua kim cương. Vậy fluorescence hay fluorescent là gì?

Fluorescence là tính huỳnh quang, đây là một hiện tượng quang học xảy ra khi một vật liệu hấp thụ ánh sáng ở một bước sóng nhất định sau đó phát ra ánh sáng ở một bước sóng khác, thường là dài hơn. Ánh sáng được phát ra gọi là huỳnh quang. Tính huỳnh quang có thể có trong nhiều vật liệu khác nhau, tuy nhiên bài viết này sẽ chỉ đề cập đến tính huỳnh quang của kim cương.

tính huỳnh quang của kim cương

Tính huỳnh quang của kim cương

Đối với kim cương, hiện tượng huỳnh quang xảy ra khi kim cương hấp thụ tia cực tím (tia UV) và phát ra ánh sáng màu xanh dương hoặc xanh lá. Ánh sáng kim cương phát ra sau khi hấp thụ tia UV phụ thuộc vào những tạp chất có trong kim cương. Tuy nhiên, không phải ở viên kim cương nào cũng sẽ có hiện tượng huỳnh quang xảy ra và mức độ huỳnh quang của mỗi viên là đặc điểm tự nhiên không thể thay đổi.

Theo GIA (Gemological Institute of America), fluorescence trong kim cương được chia làm 5 cấp độ:

  • None: hoàn toàn không có tính huỳnh quang.
  • Faint: tính huỳnh quang yếu, chỉ phát huỳnh quang dưới đèn UV chuyên dụng.
  • Medium: tính huỳnh quang có thể ảnh hưởng đến màu sắc của kim cương dưới ánh sáng mặt trời.
  • Strong: tính huỳnh quang mạnh, có thể nhìn rõ dưới ánh sáng ban ngày, làm giảm độ sáng của kim cương.
  • Very strong: tính huỳnh quang rất mạnh và ảnh hưởng đáng kể đến độ sáng của kim cương.

thang đo fluorescence của GIA

Thang đo fluorescence của GIA

Xem thêm: Kim cương Baguette là gì? Nhận biết kim cương Baguette

Tác động của fluorescence đối với kim cương

Ảnh hưởng của tính huỳnh quang lên kim cương vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi. Một số người cho rằng fluorescence làm giảm vẻ đẹp của kim cương, một số lại tin rằng fluorescence làm viên kim cương trở nên độc đáo. Theo nghiên cứu của GIA về tính huỳnh quang của kim cương, fluorescence không gây ra ảnh hưởng đáng kể, người thường nhìn vào khó có thể biết được viên kim cương đó có tính huỳnh quang hay không.

Tùy vào từng viên kim cương mà fluorescence sẽ tạo ra những ảnh hưởng khác nhau. Dưới đây là 3 tác động chủ yếu mà nó gây ra:

Màu sắc

Fluorescence có thể làm thay đổi màu sắc kim cương dưới ánh sáng của tia UV. Huỳnh quang nó phát ra có thể là màu xanh dương hoặc xanh lá tùy thuộc vào những tạp chất có trong viên kim cương.

Độ sáng

Fluorescence có thể làm viên kim cương trở nên sáng hơn hoặc mờ hơn tùy thuộc vào mức độ của tính huỳnh quang. Huỳnh quang kim cương sẽ giúp cân bằng ánh sáng vàng của các viên kim cương có nước thấp (G-H-I-J…) và làm chúng trở nên trắng hơn. Tuy nhiên đối với kim cương có độ tinh khiết cao (nước D-E-F), fluorescence có thể làm kim cương có hiện tượng mờ đục, váng dầu.

kim cương fluorescence

Kim cương fluorescence

Giá trị 

Tính huỳnh quang có ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của viên kim cương. Hai viên kim cương có cùng thông số 4C như nhau nhưng viên kim cương có fluorescence sẽ có giá thấp hơn 20% so với viên không có fluorescence. Sự khác biệt sẽ càng lớn đối với kim cương có các nước cao như D-E-F và kích thước lớn từ 1 carat trở lên.

Lưu ý khi mua kim cương fluorescence

Việc mua kim cương có tính huỳnh quang hay không là tùy thuộc vào mỗi người, tuy nhiên sau đây là một vài kinh nghiệm mua kim cương fluorescence bạn cần ghi nhớ trước khi mua.

Mục đích sở hữu kim cương

Nếu bạn sở hữu kim cương như món trang sức hay vật sưu tầm mà không cần quá chú trọng đến yếu tố giá trị thì có thể cân nhắc lựa chọn kim cương fluorescence. Như đã đề cập ở trên, kim cương có tính huỳnh quang có giá trị thấp hơn những kim cương khác đến 20%. Vì vậy bạn không nên lựa chọn kim cương fluorescence nếu có ý định mua kim cương để đầu tư, tích trữ.

Chọn cửa hàng uy tín

Hiện nay, không khó để bạn có thể tìm được cơ sở có cung cấp kim cương. Tuy nhiên, không phải nhà cung cấp nào cũng là nơi mua bán đáng tin cậy. Bạn nên lựa chọn cửa hàng đã có nhiều năm trong việc kinh doanh trang sức để đảm bảo mua kim cương chất lượng. Kim Long Diệp tự hào là cơ sở chuyên cung cấp trang sức vàng và kim cương đã có mặt hơn 20 năm trên thị trường Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm mua sắm khi lựa chọn Kim Long Diệp.

Tham khảo chuyên gia

Nếu có thể, hãy hỏi ý kiến chuyên gia về kim cương hoặc nhân viên cửa hàng kim cương để biết tường tận hơn về fluorescence. Bạn có thể liên hệ với Kim Long Diệp để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc của mình.

Trên đây là một vài thông tin về fluorescence, những ảnh hưởng fluorescence tạo ra trên kim cương. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm vài kiến thức về kim cương fluorescence.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *