Kim Long Diệp

Độ tinh khiết của kim cương là gì? Thang đo độ trong suốt kim cương

8 Tháng Năm, 2024 | Tiệm vàng Kim Long Diệp

Độ tinh khiết của kim cương là một trong những yếu tố tiên quyết để xác định giá giá trị của loại đá quý. Tuy nhiên thuật ngữ này lại khá xa lạ với những người mua kim cương lần đầu. Vì thế, Kim Long Diệp sẽ giúp bạn khám phá chi tiết khái niệm này. Đồng thời cung cấp thang đo và cách xác định độ tinh khiết của kim cương chuẩn xác.

Độ tinh khiết của kim cương là gì?

Độ tinh khiết kim cương – còn được gọi là clarity, là độ trong, sạch của đá quý. Độ tinh khiết được đánh giá dựa trên các đặc tính, đặc điểm bên trong và bên ngoài của kim cương. Mức độ trong được quyết định bởi số lượng, kích cỡ, vị trí các bao thể của loại đá quý này.

độ tinh khiết của kim cương là gì

Độ tinh khiết của kim cương là gì?

Theo các chuyên gia, độ tinh khiết của kim cương tỉ lệ nghịch với các tạp chất bên trong nó. Nếu tạp chất nhiều biểu thị độ sạch của kim cương càng thấp. So với những mẫu đá quý cùng loại, giá trị ấy cũng chênh lệch. Bên cạnh đó độ sạch của kim cương còn được đánh giá dựa trên cũng tiêu chuẩn 4C: clarity, color, cut, carat để xác định giá trị kim cương.

Cách đo độ sạch của kim cương

Độ sạch của kim cương bị chi phối bởi kích thước, số lượng, tính chất và vị trí của các khiếm khuyết.

 • Các tỳ vết bên trong và bên ngoài: Độ sạch của kim cương được xác định dựa theo mức độ dễ – khó để nhìn thấy các tỳ vết. Nếu các tỳ vết hiển thị rõ ràng, dễ quan sát bằng mắt thường thì độ trong càng thấp.
 • Số lượng các tỳ vết: Nếu một viên kim cương có nhiều tỳ vết thì chứng tỏ độ tinh khiết không cao. Trái lại, mẫu đá quý nào đạt đến độ hoàn hảo cao, tức không có bất cứ tỳ vết nào thì độ sạch lớn.
 • Vị trí của các tỳ vết: Nếu các khuyết điểm có vị trí gần đáy đá quý thì càng khó nhận ra. Các chuyên gia buộc phải sử dụng kính hiển vi mới có thể quan sát.
 • Độ trong của kim cương: Nếu kim cương dễ nhìn thấy khuyết điểm thì có độ trong cao.

Thang đo độ tinh khiết của kim cương

Hiện nay, thang đo độ tinh khiết của đá quý được Viện đá quý Hoa Kỳ (GIA) quy ước như sau:

bảng thang đo độ tinh khiết của kim cương

Bảng thang đo độ tinh khiết của kim cương

 • Internally Flawless (hoàn mỹ): Ở cấp độ này, viên kim cương được đánh giá là hoàn mỹ, không có bất cứ tỳ vết và tạp chất nào. Rất hiếm viên đá quý nào đạt mức đo này nên giá thành của nó sẽ cao hơn rất nhiều.
 • Very Very Small Inclusions 1 (rất rất ít tạp chất cấp 1): Ở mức độ này, viên kim cương được xác định có rất ít tạp chất bên trong. Dưới kính hiển vi có mức độ phóng đại 10x, các chuyên gia không thể phát hiện bất cứ tỳ vết nào.
 • Very Very Small Inclusions 2 (rất rất ít tạp chất cấp 2): Đối với mẫu kim cương này, bạn có thể nhìn thấy một số khiếm khuyết nhờ kính phóng đại 10x. Tuy nhiên cần thời gian khá lâu để xác định các tạp chất này.
 • Very Small Inclusions 1 (ít tạp chất cấp 1): Đối với thang đo này, các bao thể rất khó để quan sát. Các chuyên gia cần hơn 10 giây để xác định vị trí chính xác của bao thể.
 • Very Small Inclusions 2 (ít tạp chất cấp 2): So với cấp 1, thang đo này có vị trí khó thấy hơn nhiều. Có nhiều trường hợp, các tạp chất nằm lẫn ở vị trí hiểm, rất khó quan sát.
 • Small Inclusions 1 (ít tạp chất loại 1): Các bao thể dễ dàng bị phát hiện dưới kính hiển thị, độ trong gần như không thể thấy bằng mắt thường.
 • Small Inclusions 2 (ít tạp chất loại 2): Các vết cắt Asscher và Emerald Cut được nhìn thấy rõ dưới sự hỗ trợ của kính hiển vi.
 • Inclusions 1, 2, 3 (loại nhiều tạp chất): Đối với mẫu đá quý này, bạn có thể dễ dàng quan sát các tỳ vết bằng mắt thường. Tức độ trong không cao nên giá thành cũng thấp so với các mẫu kim cương khác.

Tại sao độ tinh khiết của kim cương lại quan trọng?

Các chuyên gia đá quý cho rằng, độ tinh khiết của kim cương ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ, độ bền và giá thành. Do vậy, kiểm tra độ sạch của đá quý là bước quan trọng cần phải được kiểm định trước khi đưa ra thị trường.

tầm quan trọng của độ sạch trong kim cương

Tầm quan trọng của độ sạch trong kim cương

Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của viên đá

Độ tinh khiết cao giúp kim cương có khả năng phản chiếu ánh sáng mạnh mẽ hơn, từ đó tạo ra hiệu ứng lấp lánh và sáng bóng vượt trội. Kim cương trong suốt, không chứa các tạp chất hoặc khuyết tật sẽ có khả năng phản chiếu ánh sáng tốt nhất, làm tăng tính thẩm mỹ của viên đá.

Ảnh hưởng đến độ bền của kim cương

Một viên kim cương có độ trong cao, tức ít tạp chất thì chắc chắn độ bền sẽ cao hơn. Trong khi đó, những loại đá quý có chứa nhiều tạp chất, các bao thể và tỳ vết phân bố khắp nơi thì độ bền cũng giảm đi. Điều này lý giải được vì sao có những viên kim cương ít bị trầy xước, hư hỏng. Trái lại, có những loại bị xuống cấp nhanh chóng.

Ảnh hưởng đến giá thành của viên kim cương

Theo giá bán thị trường hiện nay, do độ hiếm của kim cương sạch lớn nên giá thành của nó vô cùng cao. Ngược lại, những mẫu đá quý có độ tinh khiết thấp hơn thì giá cả cũng giảm tương ứng. Bởi lẽ rất khó để con người can thiệp vào độ tinh khiết này.

Những câu hỏi thường gặp về độ tinh khiết trong kim cương

Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề độ tinh khiết của kim cương. Để giải đáp vấn đề này, Kim Long Diệp đã tổng hợp và vén màn bí ẩn các câu hỏi.

giải đáp câu hỏi về độ sạch của kim cương

Giải đáp câu hỏi về độ sạch của kim cương

Làm thế nào để chọn được viên kim cương hoàn mỹ?

Các mẫu kim cương được phân chia thành các mức độ tinh khiết khác nhau phụ thuộc vào tạp chất. Để chọn lựa được kim cương hoàn mỹ, bạn nên yêu cầu người bán cho xem thêm các mẫu khác nhau để so sánh. Hoặc sử dụng kính lúp để quan sát thật kỹ trước khi chốt đơn. Bởi có nhiều tì vết không thể quan sát trực tiếp bằng mắt thường.

Vì sao trong kim cương lại có tạp chất?

Các tạp chất xuất hiện trong kim cương trong quá trình đá quý này hình thành. Cụ thể, kim cương được tạo ra với điều kiện có nhiệt độ và áp suất cao. Dưới độ sâu từ 130 – 195km khi đi xuyên qua vỏ trái đất, kim cương sẽ được hình thành.

Các nhân tố nào chi phối đến độ tinh khiết của kim cương?

Như đã đề cập, có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến độ tinh khiết của đá quý. Đó là số lượng tỳ vết, kích cỡ và vị trí của các bao thể bên trong và bên ngoài kim cương. Căn cứ theo đó, các chuyên gia cũng đã xây dựng thang đo kim cương cực kỳ chi tiết và khoa học.

Trên đây là toàn bộ thông tin về độ tinh khiết của kim cươngKim Long Diệp muốn gửi đến người đọc. Hy vọng thông qua bài viết, bạn có thể nắm rõ cách đo độ sạch của đá quý cũng như nắm được vai trò của độ tinh khiết. Từ đó có thể tự mình chọn lựa được những viên kim cương hoàn mỹ cho mình.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *