Kim Long Diệp

Bật mí ý nghĩa của hồi môn trong ngày cưới

8 Tháng Năm, 2024 | Tiệm vàng Kim Long Diệp

Của hồi môn là món quà ý nghĩa mà cha mẹ tặng cho cô dâu vào ngày cưới. Đây là phong tục có ý nghĩa sâu sắc mà không phải ai cũng hiểu tường tận được cụm từ này. Hãy cùng Kim Long Diệp tìm hiểu chi tiết về của hồi môn ngay trong bài viết dưới đây.

Của hồi môn là gì?

Của hồi môn là món quà ý nghĩa, đánh dấu cột mốc quan trọng của người con gái khi chính thức rời xa vòng tay yêu thương của gia đình để chào đón bến đỗ mới. Trên thực tế, của hồi môn có thể là trang sức, quần áo, vật dụng, tiền bạc hoặc những tài sản khác có giá trị,…

Điều này còn tùy vào giai đoạn cũng như điều kiện của từng gia đình. Việc trao của hồi môn còn có thể xem là hình thức thừa kế và cách để cha mẹ thực hiện phân chia tài sản giữa con trai và con gái.

của hồi môn là tình cảm cha mẹ cho con gái

Của hồi môn là tình cảm cha mẹ cho con gái

Hiện nay, của hồi môn thường được trao trong các lễ đính hôn hoặc vu quy, diễn ra trước mặt gia đình hai bên, bà con và những người thân thiết. Tuy nhiên, có những gia đình xem đây là vấn đề riêng tư nên sẽ trao của hồi môn trong âm thầm và kín đáo để tránh sự chú ý của người khác.

Của hồi môn gồm những gì?

Tùy vào từng thời kỳ, của hồi môn có thể thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh và lễ nghi tại thời điểm đó. Cùng Kim Long Diệp tìm hiểu sự khác nhau giữa của hồi môn thời xưa và nay.

Khái niệm của hồi môn thời xa xưa

Trong thời đại phong kiến, những cô gái khi đi lấy chồng thường mang theo hộp trang điểm, quần áo, giường, tủ,… Thậm chí những gia đình khá giả, có quyền thế phải kết thân cùng nhà môn đăng hộ đối với mình để con gái mang theo kẻ hầu người hạ. Theo quan niệm xưa, càng nhiều của hồi môn thì cô dâu càng được củng cố địa vị bên nhà chồng.

Khái niệm của hồi môn ngày nay

Hiện nay, việc lấy chồng xa ngày càng phổ biến, khiến những món quà của hồi môn như vật dụng và đồ dùng không còn phù hợp nữa. Các bậc phụ huynh thường chuẩn bị cho con gái của hồi môn là tiền mặt hay các tài sản có giá trị lớn như đất đai, nhà cửa, xe cộ,… Đối với cha mẹ, dù hoàn cảnh gia đình có khó khăn thế nào thì cũng phải sắm ít nhất một bộ nữ trang cho con gái làm của hồi môn.

Ý nghĩa của hồi môn trong ngày cưới

Không chỉ đơn giản là một món quà, của hồi môn còn mang nhiều ý nghĩa mà cha mẹ gửi gắm cho con gái trong ngày cưới:

 • Mong muốn con gái có cuộc sống đủ đầy, sung túc về cả vật chất lẫn hạnh phúc lứa đôi.
 • Mỗi khi cảm thấy cô đơn, buồn tủi, cô dâu có thể ngắm những món quà này như thấy hình ảnh của cha mẹ mà phần nào được an ủi và nguôi ngoai.
 • Cha mẹ mong muốn của hồi môn có thể là điểm tựa cho con gái đỡ vất vả, tạo dựng địa vị cho con tại nhà chồng và chứng tỏ thế lực kinh tế của nhà gái.

tình cảm cha mẹ gửi gắm qua của hồi môn

Tình cảm cha mẹ gửi gắm qua của hồi môn

Tục tặng của hồi môn và những vấn đề liên quan

Tục tặng của hồi môn ngày nào gồm những gì, nên trao thế nào và có ý nghĩa ra sao? Hãy cùng Kim Long Diệp tìm hiểu chi tiết hơn.

Của hồi môn bao nhiêu là đủ?

Trong tục tặng của hồi môn không có bất kỳ sự giới hạn nào. Tất cả hoàn toàn xuất phát từ tấm lòng cũng như điều kiện kinh tế của cha mẹ. Nhà có đất tặng đất, không có thì cũng sẽ đi vay mượn sắm cho con gái một chiếc lắc tay, một cái vòng cổ hay một đôi bông tai cũng xem như là trọn tình cha mẹ.

Có thể nói, của hồi môn chỉ có ý nghĩa khi người tặng và người nhận đều có cảm giác thoải mái. Vì vậy, cha mẹ hãy nhìn hoàn cảnh thực tế của gia đình và làm những việc xuất phát từ tình cảm chân thành chứ đừng vì lý do hơn thua với ai.

Đâu là thời điểm thích hợp để trao của hồi môn?

Có thể chọn trao của hồi môn trong Lễ Đính Hôn hoặc Lễ Vu Quy. Nếu Lễ Đính Hôn đã tiến hành trao của hồi môn rồi thì hôm làm Lễ Vu Quy có thể bỏ qua. Một số nhà khá giả, thường có phong tục trao hai lần, tuy nhiên việc này cũng không ai phản đối. Ngoài ra, muốn chia của hồi môn ra làm hai, Lễ Đính Hôn trao phần nhỏ và Lễ Vu Quy trao phần lớn đều được.

của hồi môn có thể trao trong lễ đính hôn hoặc vu quy

Của hồi môn có thể trao trong Lễ Đính Hôn hoặc Vu Quy

Trên thực tế, có nhiều gia đình chọn cách trao của hồi môn cho con gái trước ngày làm lễ một cách âm thầm. Điều này giúp tránh được việc anh chị em một nhà so bì với nhau và không để gia đình chồng biết nếu không cần thiết.

Của hồi môn là tài sản chung hay riêng của vợ chồng?

Trong cuộc sống hôn nhân, việc xác định tài sản của hồi môn là một vấn đề quan trọng mà nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Của hồi môn là tài sản chung hay là riêng thì còn phải nhìn nhận dưới hai phương diện là văn hóa ứng xử và pháp luật.

 • Dưới góc nhìn văn hóa ứng xử:

Của hồi môn chính là món quà mà cô dâu được ba mẹ ruột tặng cho. Tuy nhiên trong đời thường, người Việt còn bị ràng buộc bởi nhiều vấn đề khác. Vậy nên những chuyện cần thẳng thắn thì nên thẳng thắn, rõ ràng chuyện của hồi môn là của chung hay của riêng ngay từ đầu, để tránh cãi vã về sau.

 • Dưới phương diện pháp luật thì phải xem Luật Hôn Nhân và Gia Đình:

Đầu tiên, Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân như sau:

Tài sản chung của vợ chồng

 1. Tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Theo đó, tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân được xem là tài sản chung của vợ chồng.

Căn cứ theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản riêng của vợ chồng như sau:

Tài sản riêng của vợ, chồng

 1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
 2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Căn cứ Điều 11 Nghị định 126/2014/NĐ-CP cũng quy định về tài sản riêng của vợ chồng như sau:

Tài sản riêng khác của vợ, chồng theo quy định của pháp luật

 1. Quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ.
 2. Tài sản mà vợ, chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án, quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác.
 3. Khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.

Dựa vào các điều khoản trên ta có thể quy ra hai trường hợp:

 • Trường hợp của hồi môn là quà tặng của bố mẹ tặng cho cô dâu trong ngày cưới nhưng không nói là tặng riêng cho cô dâu thì tài sản được xác định là tài sản chung của vợ chồng.
 • Trường hợp của hồi môn là quà cưới và nói dành để tặng riêng cho cô dâu thì đây được xem là tài sản riêng của cô dâu.

Bậc phụ huynh là những người đầu tiên nên tham gia xử lý về chuyện tế nhị của hồi môn

Đều là phụ huynh hay bậc trưởng bối trong gia đình nên chuyện liên quan đến tiền bạc cũng dễ trao đổi. Khi cha mẹ bên phía nhà gái muốn con mình được cầm của hồi môn thì nên cho riêng con gái, con rể và phải thẳng thắn nói với ông bà sui gia, mất lòng trước được lòng sau.

phụ huynh nên dặn dò kỹ lưỡng khi trao của hồi môn cho con

Phụ huynh nên dặn dò kỹ lưỡng khi trao của hồi môn cho con

Phía bên ba mẹ chồng cũng cần tinh tế hiểu cho tấm lòng nàng dâu, thay vì ngỏ ý giữ hộ thì nên để con cái tự dựa vào sức mình.

Trong trường hợp, lo lắng con cái còn trẻ người non dạ, không biết sử dụng số tiền đó sao cho hợp lý thì ba mẹ nên phân tích rõ ràng về việc giữ hộ cũng như sau này sẽ còn cho thêm. Nếu nhà chồng tâm lý cũng như giải thích rõ ràng thì chắc rằng nàng dâu nào cũng sẽ hoan hỉ nghe theo.

Kim Long Diệp – Cửa hàng cung cấp trang sức của hồi môn quý phái, giá trị

Đến với cửa hàng Kim Long Diệp, bạn sẽ có hàng trăm sự lựa chọn mua trang sức làm của hồi môn phù hợp cho ngày trọng đại nhất. Sản phẩm nữ trang giá trị cao, mẫu mã, thiết kế đa dạng thời thượng, hợp thời trang luôn được cập nhật nhanh chóng. Bạn có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích, nhu cầu, tài chính của gia đình.

kim long diệp có nhiều mẫu trang sức từ vàng ý và kim cương nhân tạo

Kim Long Diệp có nhiều mẫu trang sức từ vàng Ý và kim cương nhân tạo

Quan niệm về của hồi môn xưa và nay đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, ý nghĩa về mặt tình cảm gia đình ban đầu vẫn được giữ vẹn nguyên. Nếu bạn đang quan tâm hoặc tìm kiếm món trang sức cao cấp làm của hồi môn, hãy liên hệ ngay cho Kim Long Diệp hoặc truy cập qua Fanpage để nhận tư vấn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *