Kim Long Diệp

10 cách nhận biết kim cương thật tại nhà chuẩn xác nhất

3 Tháng Tám, 2023 | Tiệm vàng Kim Long Diệp

Kim cương là một món trang sức đắt tiền bị làm giả rất nhiều trên thị trường. Vì vậy, nắm được cách nhận biết kim cương rất cần thiết để đảm bảo an toàn trong mọi giao dịch, đồng thời hiểu được giá trị của món trang sức này. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

10 Cách nhận biết kim cương thật/ giả bằng mắt thường

Cần khẳng định rằng, cách nhận biết kim cương thật giả hoàn toàn không hề đơn giản. Trong trường hợp không có các thiết bị và công cụ chuyên dụng, ta vẫn có thể sử dụng mắt thường và nhận biết những dấu hiệu đặc trưng của loại trang sức này. Sau đây là một số cách được xem là hiệu quả bạn có thể tham khảo và ứng dụng:

cách nhận biết kim cương thật và giả bằng mắt thường

 Cách nhận biết kim cương thật/ giả bằng mắt thường

Dùng lửa thử kim cương

Cách đầu tiên được “truyền tai” nhiều nhất chính là sử dụng lửa thử kim cương. Bạn có thể hơ kim cương trên lửa từ 30 – 40s và thả trực tiếp vào trong nước lạnh để quan sát. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Viên kim cương gặp tình trạng vỡ vụn đi, thì đó chính là kim cương giả.
  • Kim cương không gặp vết nứt hoặc bất kỳ vấn đề gì, thì đó chính là kim cương thật.

dùng lửa để kiểm chứng kim cương

Dùng lửa để kiểm chứng kim cương

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên chính là vật liệu làm nên kim cương giả không có khả năng chịu được áp lực nhiệt độ. Ngược lại, kim cương thật được tạo ra từ môi trường nhiệt độ áp suất cao trong hàng triệu năm, đó là lý do chúng sẽ bình an vô sự trước nhiệt độ.

Sử dụng phương pháp hà hơi

Phương pháp hà hơi còn được gọi là thử nghiệm sương mù. Cách nhận biết kim cương này rất đơn giản, bạn hãy hà hơi lên trên viên kim cương của mình. Nếu viên kim cương là giả sẽ nhanh chóng bị mờ bởi hơi thở của bạn. Ngược lại, kim cương thật sẽ vẫn sáng bóng, không bị ảnh hưởng bởi làn hơi.

thực hiện phương pháp hà hơi để kiểm tra kim cương

Thực hiện phương pháp hà hơi để kiểm tra kim cương

Cách nhận biết kim cương dưới ánh sáng

Nhận biết nhẫn kim cương thật dựa vào ánh sáng cũng là cách khá phổ biến cũng như cho ra kết quả khá chuẩn. Viên kim cương thật luôn có khả năng phản chiếu ánh sáng độc đáo và trong suốt.

phân biệt kim cương giả và thật dưới ánh sáng

Phân biệt kim cương giả và thật dưới ánh sáng

Bên trong mỗi viên kim cương thật, thường có màu xám, trắng, còn màu sắc cầu vồng sẽ chỉ hiện ra khi phản chiếu ánh sáng bên ngoài. Viên kim cương giả được mài dũa tỉ mỉ sẽ luôn có màu cầu vồng ở bên trong.

Kiểm tra kim cương thật bằng ánh sáng UV

Đặt kim cương dưới ánh sáng tia UV và quan sát. Viên kim cương thật thường phát ra ánh sáng xanh lam dưới tia UV với bước sóng dài.

Kiểm tra bằng cách dùng bút lông chấm trên giấy

Với dụng cụ là một chiếc bút lông và tờ giấy, bạn đã có thể kiểm tra kim cương thật hay giả.

  • Đầu tiên , dùng bút chấm một vết nhỏ trên giấy trắng.
  • Sau đó bạn có thể đặt viên kim cương lên bề mặt giấy, quan sát dấu chấm này qua giác nhọn của viên kim cương.

Đối với, kim cương thật bạn không thể nhìn thấy dấu chấm này, còn kim cương giả thì ngược lại.

Kiểm tra nhẫn kim cương thật giả bằng cách chà giấy nhám

Kim cương với bản chất siêu cứng sẽ rất khó để bị trầy xước do các bề mặt nhám và gồ ghề. Vì vậy khi sử dụng giấy nhám chà bề mặt kim cương, bạn sẽ không thấy xuất hiện vết xước.

kim cương thật thường không dễ bị trầy xước

Kim cương thật thường không dễ bị trầy xước

Phân biệt kim cương thật giả bằng nước

Ngoài các cách kiểm tra kim cương trên, một phương pháp đơn giản hơn đó là thả viên kim cương vào nước. Trường hợp kim cương chìm xuống đáy, đó chính là kim cương thật. Ngược lại, kim cương giả sở hữu mật độ phân tử thấp, chúng thường nằm lơ lửng hoặc nổi hẳn trên bề mặt nước.

kim cương thật khi thả vào nước sẽ chìm xuống dưới đáy

Kim cương thật khi thả vào nước sẽ chìm xuống dưới đáy

Dùng viên kim cương để đọc chữ trên tờ báo

Với cách này, bạn hãy vệ sinh viên kim cương thật sạch sẽ. Sau đó đặt kim cương lên tờ báo với nhiều chữ viết và đầy đủ ánh sáng.

Nếu bạn dễ dàng đọc được chữ trên mặt báo, đây chính là dấu hiệu của một viên kim cương giả. Ngược lại, bạn sẽ không thấy hiện tượng này ở những viên kim cương thật bởi khả năng khúc xạ ánh sáng.

soi kim cương thật giả bằng cách đặt chúng lên mặt báo

Soi kim cương thật giả bằng cách đặt chúng lên mặt báo

Cách nhận biết kim cương thật giả của chuyên gia

Tuy nhiên, những cách kiểm tra trên chỉ cho được một kết quả nhất định. Nếu kim cương bạn có giá trị rất lớn và để an tâm hơn, hãy áp dụng những phương pháp với dụng cụ chuyên dùng kiểm tra sau để phân biệt sản phẩm thật – giả một cách chắc chắn:

cách nhận biết kim cương thật giả với dụng cụ chuyên môn

Cách nhận biết kim cương thật giả với dụng cụ chuyên môn

Thực hiện nhận biết bằng kính lúp chuyên dụng

Kính lúp có độ phóng đại lên tới 10x chính là “bảo bối” để quan sát giác cắt, bề mặt, nhận biết bề mặt cũng như tạp chất bên trong của đá.

Kim cương thật, xuất phát từ thiên nhiên sẽ có nhiều tạp chất hơn và ngược lại. Nhưng điều này cũng không đúng 100% bởi có rất nhiều sản phẩm kim cương tự nhiên sở hữu độ trong trẻo và tinh khiết tuyệt vời.

dùng kính lúp để nhận biết kim cương thật

Dùng kính lúp để nhận biết kim cương thật

Tiến hành phân biệt kim cương thật giả bằng phương pháp cân đo carat

Phương pháp này hoạt động dựa vào cơ chế trọng lượng. Trên thực tế, kim cương thật và giả sẽ luôn có sự chênh lệch rõ rệt về trọng lượng. Chỉ những chuyên gia am hiểu mới nắm được trọng lượng và phân biệt giữa hai viên kim cương có cùng kích thước với nhau.

Phân biệt kim cương thật giả bằng máy đo kim cương

Máy đo kim cương cũng là công cụ các chuyên gia sử dụng để phân biệt sản phẩm thật và giả. Máy này được cung cấp phổ biến trên thị trường, với nguyên lý dẫn nhiệt của kim cương.

Phân biệt kim cương giả bằng cách sử dụng độ dẫn nhiệt

Bạn hoàn toàn có thể phát hiện một viên kim cương giả chỉ bằng cách sử dụng độ dẫn nhiệt. Đây được coi là bài kiểm tra hoàn hảo được thực hiện bởi rất nhiều chuyên gia kim hoàn. Trên thực tế, kim cương có tính dẫn nhiệt tốt nhất trong các loại đá. Một viên kim cương tốt và chất lượng sẽ mang lại độ dẫn điện tốt hơn đá CZ và Moissanite.

Cách nhận biết kim cương thật giả dựa trên tiêu chuẩn 4C

Thay vì sử dụng cách nhận biết kim cương bằng mắt thường nhận định giá trị của sản phẩm, các chuyên gia kim hoàn hiện nay cũng sử dụng một biện pháp: tiêu chuẩn 4C. Tiêu chuẩn này được thiết kế dựa vào các tiêu chí như sau:

cách nhận biết kim cương thật giả dựa trên tiêu chuẩn 4c

Cách nhận biết kim cương thật giả dựa trên tiêu chuẩn 4C

Nhận biết dựa vào trọng lượng

Carat hay trọng lượng của kim cương càng lớn sẽ tỉ lệ thuận với giá thành. Giá trị của một sản phẩm 5 carat thậm chí gấp tới 15 lần kim cương 1 carat.

Nhận biết dựa vào giác cắt

Giác cắt – Cut là tiêu chuẩn đặc biệt quan trọng của viên kim cương. Kim cương sở hữu độ chiết xuất cao và có kết cấu vô cùng tinh tế, tỉ mỉ. Một sản phẩm giả không mang lại cảm giác tinh xảo sẽ sở hữu giác cắt mỏng hơn tương đối so với thực tế.

Thậm chí các giác cắt kim cương cũng là tiêu chí để định giá một sản phẩm trang sức. Kỹ thuật cắt kim cương sẽ phác họa và hình thành kim cương từ một viên đá thô sơ trở nên sáng ngời và giá trị. Bạn có thể sử dụng kính lúp quan sát, sẽ thấy các đường cắt sắc cạnh, sắc sảo của kim cương thật.

Nhận biết dựa vào màu sắc

Màu sắc là tiêu chí khó nhận biết nhất của kim cương. Nhìn nhận và xác định được màu sắc của kim cương cũng đặc biệt quan trọng. Giá trị kim cương đã chế tác phụ thuộc rất nhiều vào màu sắc. Càng không có màu, kim cương càng được đánh giá cao.

đánh giá kim cương thật - giả qua màu sắc

Đánh giá kim cương thật – giả qua màu sắc

Nhận biết màu sắc của kim cương thật: khi nhìn sâu vào bên trong viên đá quý này sẽ thấy phân tử tự nhiên như một quả cầu pha lê.

Nhận biết dựa vào độ trong suốt

Những viên kim cương đã được hình thành từ hàng nghìn năm ở phía sâu trong lòng đất. Đặc biệt chúng còn được hình thành ở nơi áp suất cao, đó là lý do vì sao bên trong chúng luôn tồn tại khuyết điểm.

Khi sử dụng kính lúp 10x, viên kim cương sẽ có nhiều vết bẩn, trầy xước, phân tử tự nhiên chứ không hoàn toàn trong suốt.

Nhận biết dựa vào khả năng chống dầu của kim cương

Một cách nhận biết kim cương khác đó là thả viên kim cương vào dầu, nếu kim cương không bị dầu bám vào thì đó là kim cương thật và ngược lại. Vì kim cương thật

Cách nhận biết kim cương thiên nhiên với Moissanite

Moissanite là kim cương nhân tạo với các đặc tính tương tự với kim cương thiên nhiên. Tuy nhiên, ưu điểm của Moissanite có giá thành hợp lý hơn sản phẩm thiên nhiên, vì vậy rất được ưa chuộng trên thị trường. Sau đây là những khác biệt của hai sản phẩm này mà bạn có thể nhận biết:

cách nhận biết kim cương thiên nhiên với moissanite

Cách nhận biết kim cương thiên nhiên với Moissanite

Sử dụng máy kiểm tra Moissanite

Bên cạnh đó, máy kiểm tra kim cương cũng là phương thức hiệu quả để phân biệt được kim cương thiên nhiên với Moissanite. Những chuyên gia kim hoàn thường dùng dòng điện để kiểm tra tính dẫn nhiệt trong hai sản phẩm. Trường hợp không sở hữu máy kiểm tra, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc phân biệt vì đặc tính và vẻ ngoài của chúng khá giống nhau.

Kiểm tra “lửa kim cương” để nhận biết kim cương Moissanite

Lửa thử kim cương cũng là phương pháp được kiểm chứng về độ hiệu quả. Trên kim cương Moissanite luôn có chùm ánh sáng sặc sỡ, bảy màu cầu vồng đi qua khi có hiệu ứng ánh sáng mạnh. Ngược lại, kim cương tự nhiên với khả năng phản xạ ánh sáng kém, bạn sẽ quan sát thấy các tia lửa không thể mạnh bằng loại kim cương nhân tạo.

phân biệt kim cương và moissanite qua tia lửa

Phân biệt kim cương và Moissanite qua tia lửa

Kiểm tra bằng tia X-Quang

Khi kiểm tra kim cương thật bằng tia X-quang, bạn sẽ thấy rõ được cấu trúc phân tử của sản phẩm. Kim cương mang bản chất phóng xạ. Trong khi đó các loại đá nhân tạo khác không sở hữu bản chất này. Dù vậy, cách kiểm tra bằng tia X-quang không phù hợp cho tất cả mọi người. Thông thường chỉ có chuyên gia kim cương mới nhận ra được bản chất phóng xạ của kim cương khi sử dụng X-quang.

Cách phân biệt kim cương với các loại đá khác

Giá trị của kim cương thật nằm ở vẻ ngoài và những đặc tính khác biệt, cao cấp hơn hẳn những loại đá khác. Vậy kim cương tự nhiên khác gì so với đá thông thường?

Cách nhận biết kim cương tự nhiên với đá CZ (Cubic Zirconia)

Kim cương tự nhiên và đá Cubic Zirconia thường sở hữu những đặc điểm tương đồng nhau. Dù vậy, CZ chỉ có độ cứng 8,5 trong khi kim cương tự nhiên lên tới >10.

Để phân biệt, bạn có thể sử dụng giấy nhám với độ cứng lên tới 9 để chà toàn bộ bề mặt. Kết quả sẽ cho thấy đá CZ sẽ bị xước, ngược lại kim cương tự nhiên thì không.

đá cz có độ cứng thấp và dễ bị trầy xước

Đá CZ có độ cứng thấp và dễ bị trầy xước

Phân biệt kim cương tự nhiên với kim cương tổng hợp (nhân tạo)

Cách nhận biết kim cương thật hay giả, bạn có thể chiếu trực tiếp ánh sáng lên hai sản phẩm này. Kim cương tự nhiên sẽ phát ra ánh sáng, còn có tên gọi khác là lửa kim cương. Ánh sáng có đặc điểm thấp, độ sáng kém. Trong khi kim cương tổng hợp tỏa ra màu sắc rực rỡ như cầu vồng.

Cách nhận biết kim cương thật hay giả, bạn có thể chiếu trực tiếp ánh sáng lên hai sản phẩm này.

Kim cương tự nhiên sẽ phát ra ánh sáng, còn có tên gọi khác là lửa kim cương. Ánh sáng có đặc điểm thấp, độ sáng kém. Trong khi kim cương tổng hợp tỏa ra màu sắc rực rỡ như cầu vồng.

Cách phân biệt kim cương tự nhiên với đá Sapphire trắng

Nhận biết kim cương tự nhiên với sapphire trắng dựa vào phản chiếu ánh sáng từ viên đá. Viên đá với màu sắc nhạt, không phân chia sáng tối riêng biệt chính là đá sapphire. Trong khi kim cương trong suốt và có độ lấp lánh nhiều hơn.

Trên đây là những thông tin về cách phân biệt kim cương mà bạn có thể tham khảo. Là một vật phẩm có giá trị, chắc chắn ai cũng mong sở hữu cho mình một viên kim cương thật cao cấp, có giá trị sử dụng lâu dài. Vì vậy trong quá trình trao đổi, giao dịch, mua bán kim cương, bạn nên đặc biệt thận trọng để phân biệt và đưa ra quyết định chính xác nhất.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn khi kiểm tra kim cương. Đừng quên theo dõi Kim Long Diệp để cập nhật nhiều bài viết thú vị khác.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *