Kim Long Diệp

Cách đo ly kim cương chuẩn xác nhất và đơn giản

2 Tháng Năm, 2024 | Tiệm vàng Kim Long Diệp

Kim cương là loại trang sức có giá trị cao và được định giá dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Việc xác định trọng lượng và cách đo ly kim cương chuẩn xác luôn là điều mà nhiều khách hàng quan tâm. Hãy cùng Diệp Kim Long tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây.

Cách tính kim cương chuẩn xác bằng khối lượng

Kim cương là một loại đá quý có độ lấp lánh cao và khả năng phân tán ánh sáng tuyệt đẹp. Đơn vị dùng để tính trọng lượng của kim cương thường được gọi là Cara hoặc Carat. Một cara sẽ khoảng 0,2 gam và 20 miligam.

Trọng lượng chỉ là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá trị của kim cương.Tổng cộng của các yếu tố trọng lượng, màu sắc, độ trong suốt và sáng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể và giá trị của kim cương.

kích thước kim cương thường được đo bằng đơn vị carat

Kích thước kim cương thường được đo bằng đơn vị carat

Mặt khác, carat còn được biết đến như một hệ thống đo lường hiện đại được phát triển từ các hạt minh quyết (thường được gọi là carob). Các chuyên gia sẽ đặt hạt cần đo lên cân đĩa cho đến khi trọng lượng tổng cân bằng với viên đá cần đo.

Cách đo này được thực hiện theo cách chia nhỏ một hạt carat thành 100 điểm và tiến hành đo chuẩn xác dù là đơn vị nhỏ đến hàng số thập phân thứ hàng trăm. Nhiều cơ sở sản xuất kim hoàn đã dùng trọng lượng và cách đo này để mô tả chính xác viên kim cương dưới một carat chỉ bằng tỷ lệ điểm được chia.

Cách đo ly kim cương chuẩn xác bằng kích thước

Hiện nay trên thị trường, kim cương được chế tác và giao dịch dưới nhiều kiểu dáng, khối lượng và kích thước đa dạng khác nhau. Sự khác biệt của từng viên kim cương đã phần nào tạo ra sự chênh lệch về giá trị của chúng.

Trên thực tế, để đo kích thước của viên đá quý, người ta thường dùng một đơn vị để đo là ly. Đơn vị này sẽ đo được kính của viên kim cương theo chiều ngang. Mỗi viên kim cương hình tròn có bán kính sẽ được đo dễ hơn các viên kim cương có hình cắt như heart, oval, radiant,… Thông thường, những viên kim cương có hình dáng sáng tạo này sẽ được đo bằng cách nối giữa hai đỉnh xa nhất.

thiết bị đo kim cương đảm bảo độ chuẩn xác

Thiết bị đo kim cương đảm bảo độ chuẩn xác

Có thể nói, kim cương tròn đang là hình dạng phổ biến nhất và có giá trị tương đối cao so với các hình dạng khác. Việc lựa chọn một viên kim cương có hình dạng lạ mắt có thể giúp người mua tiết kiệm đến 25% so với giá một viên kim cương tròn có chất lượng tương tự.

Xem thêm: Cắt kim cương bằng gì? Quy trình cắt kim cương được thực hiện như thế nào?

Cách tính giá kim cương

Dưới đây là cách tính kim cương chính xác và đơn giản nhất để bạn tự định giá kim cương trước khi lựa chọn mua.

Carat và Ly được ứng dụng để định giá trị kim cương

Kim cương tự nhiên thường rất hiếm, có carat càng lớn thì định giá càng cao. Tuy nhiên, hai viên kim cương có mm bằng nhau nhưng chưa chắc đã có cùng carat. Ngược lại, kim cương dù có cùng khối lượng nhưng chưa chắc đã có ly bằng nhau. Vì vậy, việc quy đổi mm sang carat chỉ có thể xác định một cách tương đối.

Dựa vào tiêu chuẩn 4C để định giá trị kim cương

Tiêu chuẩn 4C dùng để đánh giá một viên kim cương đạt chuẩn và được sáng lập bởi Robert M. Shipley. Có thể nói, sự ra đời của tiêu chuẩn 4C như một bước đột phá nhằm xác định chất lượng và định giá trao đổi chuẩn xác của kim cương.

tiêu chuẩn 4c chuyên dùng để đo kim cương chuẩn xác

Tiêu chuẩn 4C chuyên dùng để đo kim cương chuẩn xác

Các yếu tố định giá của một viên kim cương không chỉ thông qua khối lượng hay kích thước mà còn cả tiêu chuẩn 4C bao gồm: Clarity (độ tinh khiết), Color (màu sắc), Cut (mặt cắt) và Carat (trọng lượng).

  • Clarity (độ tinh khiết): Độ tinh khiết là yếu tố chỉ mức độ lẫn tạp chất bên trong và bên ngoài của viên kim cương. Việc đánh giá mức độ tinh khiết của kim cương sẽ dựa trên các yếu tố về kích thước, trọng lượng, tính chất, độ nổi và vị trí chứa tạp chất bên trong lẫn bên ngoài của kim cương. Các chuyên gia sẽ thực hiện đo độ trong suốt của viên kim cương dưới kính lúp có khả năng phóng đại đến 10 lần. Độ tinh khiết tối thiểu của một viên kim cương đạt tiêu chuẩn sẽ có trọng lượng dưới 1 carat là VS2, 1-2 carat là SI1, trên 2 carat là VS2.
  • Color (màu sắc): Màu sắc của kim cương là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá một viên kim cương chất lượng. Dải màu của kim cương được trải dài từ không màu sắc đến màu có ám vàng. Thang điểm màu sắc được xác định từ điểm D đến Z, D là kim cương không màu và Z là kim cương có màu vàng nhạt. Màu sắc của kim cương càng về thang điểm D thì có giá trị càng cao. Ngoài ra, các loại kim cương tự nhiên vẫn có loại tồn tại nhiều màu sắc như kim cương đen, xanh hoặc hồng.
  • Cut (mặt cắt): Giác cắt là yếu tố quan trọng để phản ánh lên vẻ đẹp và độ độc đáo của kim cương. Một viên kim cương hoàn hảo sẽ có tỷ lệ đối xứng và độ bóng tạo nên các tia khúc xạ ánh sáng đạt chuẩn. Chất lượng chế tác thông qua giác cắt sẽ được đánh giá dựa trên các yếu tố như: kiểu dáng, độ cân đối, mức độ hoàn thiện của kim cương
  • Carat (trọng lượng): Giá trị của kim cương sẽ tăng theo trọng lượng và những viên kim cương càng lớn thì càng được định giá bán càng cao.

Về cơ bản, giá trị của kim cương phụ thuộc nhiều vào trọng lượng (carat) và kích thước (ly). Trước khi lựa chọn kim cương hoặc các loại trang sức kim cương, bạn hãy tìm hiểu kỹ về tiêu chuẩn 4C và lựa chọn cơ sở uy tín để mua. Nếu bạn vẫn còn đang quan tâm không biết nên mua kim cương ở đâu uy tín thì có thể tham khảo ngay Kim Long Diệp.

Kim Long Diệp – Nơi trang sức tôn lên vẻ đẹp riêng

Hiểu được nhu cầu và sứ mệnh mang đến những vẻ đẹp riêng cho phụ nữ Việt, Kim Long Diệp cung cấp các mẫu trang sức đính đá Moissanite với nét lộng lẫy kiêu sa. Dù đá Moissanite được tạo từ nhân tạo và giá thành thấp hơn kim cương, tuy nhiên độ bền và sáng luôn đạt mức hoàn hảo, đảm bảo phù hợp nhiều phân khúc khách hàng.

Thương hiệu chúng tôi hiện đang là hệ thống chuyên cung cấp đa dạng các mẫu thiết kế chất lượng và thời thượng nhất. Mua đá quý tại Kim Long Diệp luôn đảm bảo cho khách hàng về nguồn gốc, chất lượng và có giá trị toàn cầu.

kim long diệp có nhiều sản phẩm đính đá quý sang trọng

Kim Long Diệp có nhiều sản phẩm đính đá quý Moissanite sang trọng

Kim Long Diệp luôn mong muốn mang lại may mắn, hạnh phúc và giá trị lớn lao về tinh thần cho khách hàng thông qua các sản phẩm kim cương quý giá. Kim Long Diệp tin rằng đội ngũ chuyên gia tư vấn tại các hệ thống sẽ giúp quý khách chọn được kiểu dáng sản phẩm ưng ý nhất.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về định giá và cách đo ly kim cương đơn giản. Liên hệ ngay với Kim Long Diệp để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất. Chắc chắn chất lượng sản phẩm và dịch vụ của Kim Long Diệp sẽ mang đến cho khách hàng các trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *