Kim Long Diệp

Giải đáp ý nghĩa của các ký hiệu trên trang sức vàng chính xác

3 Tháng Tám, 2023 | Tiệm vàng Kim Long Diệp

Các món trang sức vàng với thiết kế tinh xảo và lộng lẫy luôn là sự lựa chọn cho quà tặng hoặc mua cất trữ hiện nay. Vì là tài sản có giá trị rất lớn, do đó bạn sẽ cần phải kiểm tra thận trọng các ký hiệu trên trang sức vàng để tránh mua phải hàng giả. Vậy những ký hiệu trên có bao nhiêu loại? Có những ý nghĩa gì? Trong bài viết dưới đây, Kim Long Diệp sẽ gửi đến độc giả những thông tin chi tiết hơn.

Các ký hiệu được khắc trên nhẫn vàng

Khi đi tham khảo trang sức vàng như: vòng, nhẫn, lắc tay hoặc vàng thỏi, vàng khối, bạn sẽ luôn thấy sự xuất hiện của những ký hiệu các loại vàng được khắc rất nhỏ tại thân của trang sức.

ký hiệu trên trang sức vàng

Ký hiệu trên trang sức vàng

Thực tế, khắc ký hiệu trên nhẫn vàng vốn là quy trình không thể thiếu trong quá trình chế tác trang sức. Ký hiệu này được khắc bằng laser ở thân trang sức, nhằm cung cấp thông tin về hàm lượng và xác tín giá trị thương hiệu.

Mọi doanh nghiệp khi kinh doanh mặt hàng trang sức vàng đều mong muốn giúp người mua hiểu rõ về giá trị sản phẩm, nhưng vẫn phải đảm bảo tính thẩm mỹ và sự toàn vẹn của sản phẩm sau khi đã khắc. Theo thời gian, những ký hiệu này còn là yếu tố giúp người mua cân nhắc hoặc nhận biết hàm lượng vàng có trong sản phẩm.

Những quy định của ký hiệu trên các loại vàng

Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành quy định về nguyên tắc ký hiệu trên các loại vàng. Tại điều 7 thông tư 22/2013 có quy định, toàn bộ ký hiệu khắc laser lên các trang sức giá trị cao đều phải tuân thủ những nguyên tắc như sau:

các ký hiệu trên trang sức vàng

Nhận biết những ký hiệu trang sức phổ biến nhất

  • Ký hiệu G.P trên trang sức vàng: Ý nghĩa sản phẩm này được bọc, phủ, mạ vàng lên trên nền một kim loại khác.
  • Ký hiệu G.F trên trang sức vàng: Trang sức được chế tác từ nguyên liệu là một kim loại khác. Chất liệu vàng sẽ chỉ được thêm vào bên trong lõi của kim loại.
  • Ký hiệu chữ C trên trang sức: Trang sức được chế tác có lớp phủ mỏng bằng vật liệu phi kim loại, độ trong suốt ở mức cao.
  • Ký hiệu chữ P trên trang sức: Cách chế tác tương tự với sản phẩm ký hiệu C. Tuy nhiên điểm khác nhau là nhà sản xuất thay thế vật liệu phi kim loại bằng kim loại hoặc hợp kim.

Bên cạnh đó, trong trường hợp trang sức được mạ vàng trên các loại chất liệu khác và tổng lượng vàng ghi nhận được chiếm 1/40 trọng lượng, các ký hiệu trên nhẫn vàng sẽ được thay đổi. Doanh nghiệp cần ký hiệu G.P hoặc G.F: 1/40 G.P 14K, 1/ 20 G.F 24K,… cho các sản phẩm này.

Giải đáp ý nghĩa của các ký hiệu trên nhẫn vàng

Trên thực tế, các ký hiệu số trên nhẫn vàng rất đa dạng và phong phú. Mỗi ký hiệu sẽ thể hiện một thông tin khác nhau. Việc nhận biết thông tin này đặc biệt quan trọng để quá trình giao dịch, nhận biết vàng diễn ra đơn giản và thuận tiện hơn.

giải đáp ý nghĩa ký hiệu trên nhẫn vàng

Giải đáp ý nghĩa ký hiệu trên nhẫn vàng

Sau đây là tổng hợp ý nghĩa của những ký hiệu trên nhẫn vàng bạn cần biết:

Hàm lượng vàng

Đây được xem là thông tin quan trọng nhất trên nhẫn vàng. Ký hiệu bạn thường sẽ bắt gặp chính là K: AU 8K, 10K, 14K, 24K,… Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng thường thay thế K bằng Ct hoặc Kt – viết tắt cho Cara/ Karra.

Số Cara vàng được thể hiện bằng phần trăm như sau:
Số KaraHàm lượng vàng (%)
24100
2295.83
1875
1562.5
1458.33
1041.67
937.5

Số cara càng cao, đồng nghĩa với độ tinh khiết và giá trị của vàng càng cao. Ví dụ vàng 24K có hàm lượng vàng 100% – tương ứng với giá trị cao nhất. Nếu số cara thấp hơn, sản phẩm dễ lẫn tạp chất và kim loại khác để vàng cứng và định hình tốt hơn.

Do vàng nguyên chất khá khó để chế tác vì bản chất mềm, khó định hình. Vì thế, các thợ kim hoàn cần thêm tạp chất hoặc kim loại để vàng cứng, dễ sản xuất và giá thành cũng rẻ hơn.

Tên của doanh nghiệp/ logo

Người mua thường mang quan điểm và mong muốn tìm được nơi cung cấp trang sức chất lượng, uy tín. Hiểu được tâm lý này, những thương hiệu bán vàng lớn thường đính kèm logo bằng cách khắc laser lên bề mặt sản phẩm.

Việc khắc logo lên trang sức vàng vừa giúp thương hiệu được quảng bá rộng rãi hơn, cũng như phân biệt được sản phẩm của mình với những sản phẩm khác trên thị trường, dễ dàng cho quá trình bảo hành, sửa chữa.

Thông tin khác

Ngoài ra, một số thông tin thường được nhà sản xuất lựa chọn khắc trên thân trang sức chẳng hạn như:

  • Ngày tháng sản xuất của vàng.
  • Số seri, chủng loại của sản phẩm.
  • Cơ quan đã giám định chất lượng vàng.

Tất cả những thông tin này đều nhằm thể hiện giá trị và đảm bảo chất lượng cho sản phẩm. Bên cạnh đó, ký hiệu trên trang sức vàng còn có thể là một ý nghĩa riêng, đặc biệt mà người mua đã yêu cầu in khắc.

Khắc tên trên trang sức đánh dấu cột mốc kỷ niệm của đôi lứa

Ý nghĩa của ký hiệu chữ Xp trên nhẫn vàng

XP là cụm từ viết tắt của mỹ ký cao cấp, bao gồm cả sản phẩm mạ vàng. Vì chất liệu rẻ, nên giá thành của các loại trang sức với ký hiệu XP thường rất hợp lý và phải chăng. Bạn sẽ chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn để sở hữu những chiếc nhẫn, vòng cổ, vòng tay với mẫu mã đa dạng, đẹp mắt và phù hợp xu hướng. Tuy nhiên điểm trừ lớn của sản phẩm chính là về độ sáng, độ bền rất thấp.

Kim Long Diệp – Địa điểm cung cấp trang sức cao cấp 

Những món trang sức đã là người bạn đồng hành không thể thiếu trong các sự kiện quan trọng, hoặc là món đầu tư sinh lời đắt giá. Tuy nhiên với đặc tính giá trị cao, nên quá trình mua bán, trao đổi trang sức cũng cần được diễn ra tại đơn vị cung cấp uy tín, chuyên môn cao. Và Kim Long Diệp chính là một trong những địa chỉ bạn nên tin tưởng lựa chọn.

kim long diệp cung cấp kim cương, đá quý chất lượng cao

Kim Long Diệp – địa chỉ mua trang sức uy tín

Tại Kim Long Diệp, khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy các loại trang sức với mẫu mã đa dạng, kiểu dáng hợp thời trang. Chất liệu Kim Long Diệp hướng đến thường là vàng Ý 750 cao cấp, hàm lượng cao, nguyên chất.

Đặc biệt, toàn bộ trang sức đều sẽ có ký hiệu đặc trưng để bạn nhận biết giá trị sản phẩm. Với đội ngũ chuyên môn tư vấn tận tình về từng ký hiệu, giúp bạn lựa chọn sản phẩm theo đúng mong muốn, yêu cầu và điều kiện tài chính của bạn.

Trên đây là những thông tin bạn có thể tham khảo về các ký hiệu trên trang sức vàng. Hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn kiến thức bổ ích để dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn trang sức. Nếu có nhu cầu tham khảo thêm sản phẩm chất lượng cao, đừng quên tham khảo Kim Long Diệp hoặc ghé thăm Fanpage của hãng để nhận mức giá hấp dẫn nhất nhé!